Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Mặc dù máy in hay máy tính bây giờ rất phổ biến, nhưng Bạn cũng không thể lựa chọn tù mù một cái máy in bất kỳ và chắc rằng nó sẽ đảm bảo cung cấp đủ những gì bạn cần ở một cái máy in. Hãy đọc kỹ bài viết này nếu bạn thực sự muốn mua cho mình một chiếc máy in tốt phù hợp với bạn nhé!

Lắm được nhu cầu in ấn của Bạn

huong dan cach chon mua may in 9 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Máy in đa chức năng bây giờ rất nhiều nhưng hiếm có một cái máy in nào có thể đáp ứng đầy đủ hết mọi nhu cầu in ấn của người dùng. Một trong những thách thức lớn nhất đối với người sử dụng khi chọn mùa một chiếc máy in cá nhân là tìm được một chiếc máy có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu in ấn của họ nhưng phải có giá rẻ nhất.

Bước đầu tiên trong “bí kíp võ công” mua sắm máy in là bắt đầu tìm kiếm của bạn với một bức tranh rất rõ ràng về nhu cầu in ấn của chính mình. Hãy suy nghĩ lại những gì bạn đã in gần đây và những gì bạn định in trong tương lai. Bạn có in hầu hết các bản sao văn bản màu đen và trắng không? Ảnh màu? Tài liệu phải in màu cho doanh nghiệp của bạn? Những loại màu sắc của văn bản bạn cần in là yếu tố quyết định đến loại máy in mà bạn cần mua. Điều quan trọng là mua máy in cho công việc bạn đang làm, không phải công việc bạn nghĩ bạn có thể làm trong tương lai (nói cách khác: mua máy in cho các báo cáo kinh doanh bạn in ngay bây giờ, không phải ước gì bạn có thời gian để làm việc nào đó…).

Hiểu công nghệ máy in và công nghệ mực in

Giá trị cốt lõi của máy in chính là công nghệ điều khiển mực in theo ý muốn. Cơ chế của máy in có thể là công nghệ phun mực, đảo bột mực, nạp tĩnh điện hoặc bất kỳ một quy trình kết hợp nào khác để tạo ra hình ảnh trên giấy in. Chúng tôi sẽ trình bày chi tiết các công nghệ in ấn chính trên thị trường với ưu điểm và nhược điểm của từng công nghệ in.

Công nghệ in phun nhiệt:

Máy in phun có mặt ở khắp mọi nơi. Người tiêu dùng thường xuyên nhận được chúng miễn phí với các gói khuyến mãi khi mua máy tính để bàn, bạn sẽ tìm thấy các gói combo máy in phun và máy tính Desktop tại các siêu thị điện máy với giá rẻ, và như thế những nhà sản xuất đã phổ cập máy in phun tới tất cả những người tiêu dùng.

Công nghệ máy in phun mực cơ bản nhất là sử dụng những vòi phun nhỏ li ti để phun mực sương mù lên giấy. Có những vi mạch trong các hộp mực in và một tiến trình cơ điện phức tạp hỗ trợ quá trình đó. Bạn có thể tưởng tượng như là nó đang dùng một khẩu súng phun sơn siêu nhỏ để phun mực lên giấy in.

Sự phổ biến của máy in phun mực có thể phần lớn là do tính linh hoạt của chúng trong công việc in ấn. Các dòng máy in phun mực loại phổ thông có thể đáp ứng hầu hết ở các tác vụ in ấn thông thường, nhưng ở những tác vụ in ấn đặc biệt như in ảnh in đồ họa thì các dòng máy in cao cấp sử dụng công nghệ in phun nhiệt vẫn đang thống trị thị trường.

Máy in phun có thể in các tài liệu thông thường màu đen và trắng đơn giản, in ảnh màu và in trên nhiều loại chất liệu mà các máy in khách không thể in được. Vì mực được phun trực tiếp xuống bề mặt, không sử dụng nhiệt để ép, và (sử dụng khay chuyển tiếp) không bị uốn cong hoặc cuộn, có thể sử dụng tất cả các loại giấy trong hầu hết các máy in phun từ giấy ảnh đến các loại giấy dầy trên 80GMS và các chất liệu đặc biệt như vải và áo phông. Nếu bạn quan tâm đến việc sử dụng máy in phun mực cho in ảnh, chúng tôi khuyên bạn nên xem Các khái niệm cơ bản về giấy in và mực in tại đây.

Nhược điểm của máy in phun:

Máy in phun mực thường có tốc độ in rất chậm và chất lượng thì hay bị thay đổi. Nếu bạn thường xuyên có nhu cầu in ấn các loại văn bản hỏa tốc, thời sự nóng hổi, bạn sẽ phải ngồi chờ một thời gian để máy in phun có thể hoàn thành hết các bản in cho bạn đấy. Chất lượng của bản in cũng phụ thuộc vào loại mực và  loại giấy in bạn đang sử dụng. Máy in phun theo định hướng kinh doanh có xu hướng sử dụng loại mực dựa trên sắc tố vượt trội cho các đường nét và đồ họa sắc nét (như phông chữ và logo công ty bạn tìm thấy trong hầu hết in ấn kinh doanh). Các máy in phun mực quảng cáo hay in ảnh cao cấp thường sử dụng mực in nhuộm màu pha trộn mượt mà hơn – do đó ảnh của bạn trông thực tế hơn với màu sắc tốt hơn. Với nhiều thương hiệu có thể mua hộp mực riêng cho cả hai mục đích nhưng nó thực sự là không thuận tiện cho các tác vụ in ấn khác nhau.

Nhược điểm lớn nhất của in phun, cho đến nay, là chi phí. Bạn có thể dễ dàng nhận một máy in phun với giá dưới 1,5 Triệu nhưng hãy tỉnh táo trước một món hời được trợ cấp bởi công ty sản xuất máy in. Họ biết bạn sẽ phải quay trở lại mua hộp mực của họ để thay thế và bán nó rất đắt. Và giải pháp cho bạn là bạn có thể mua hộp mực của bên thứ ba sản xuất và có bạn có thể mua bộ dụng cụ để tự nạp mực tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu cách nạp lại mực cho hộp mực máy in được hướng dẫn rất nhiều trên mạng chỉ có điều là nó sẽ làm mất bảo hành máy in của bạn và nạp lại mực nếu không có kinh nghiệm thì cũng khá vất vả đó :D.

Xem thêm: Tại sao mực máy in phun màu chính hãng lại rất đắt

Tóm lại về máy in phun mực:

Nếu bạn cần in trên nhiều loại vật liệu khác nhau (tem, nhãn, giấy in chuyển nhiệt, giấy bóng, giấy in thông thường, vv) và bạn không sợ tốn kém chi cao hơn do thường xuyên phải thay thế hộp mực, máy in phun mực là một sự lựa chọn hợp lý cho công việc in ấn tại văn phòng.

Công nghệ máy in Laser / LED:

Máy in laser, không giống như máy in phun mực, không dựa vào nguồn cung cấp mực và vòi phun nhỏ để đưa mực lên giấy in. Máy in laser có nguyên lý hoạt động gần gũi với máy photocopy hơn là so với máy in phun mực. Một điện áp tĩnh điện được áp lên giấy in sau đó được truyền qua một (drum) trống mực và bột mực (bột mực là một loại bột và bột cacbon + polymer siêu mịn) sau đó được hợp nhất trên giấy ở nhiệt độ cao. Đây là lý do tại sao một giọt nước không thể làm nhòe một bản in máy in laser theo cách nó làm với một trang in từ một máy in phun – mực được nung chảy và bám chặt vào các sơ giấy.

huong dan cach chon mua may in 5 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Tốc độ in và hiệu quả kinh tế chính là điểm ăn tiền ở các loại máy in Laser. Trong khi máy in phun mực có thể in trên nhiều loại vật liệu in với nhiều loại mực khác nhau, các máy in laser đơn sắc bị giới hạn trong một phạm vi nhỏ hơn nhiều chỉ phù hợp với các chất liệu chịu được tác dụng nhiệt của quá trình sấy ép. (Hiện nay có các máy in laser màu trong phạm vi giá tiêu dùng nhưng việc nạp mực màu vẫn còn đắt và giữ cho việc in laser màu ngoài tầm với của hầu hết người dùng cá nhân hay gia đình).

Một lợi ích bổ sung của in laser:

Máy in Laser sử dụng mực khô và bạn có thể đi tháng (nếu không phải năm) mà không cần in ấn và khi cần đến máy in bản tiếp theo ra khỏi máy in sẽ trông tốt như lần đầu tiên bạn in vậy. Trong cùng một khoảng thời gian không sử dụng máy in như trên, mực của máy in phun mực có thể bị khô trên các đầu phun mực, các vòi phun mực sẽ bị tắc, bản in ra sẽ bị sai màu và mờ nhạt, và lúc đó bạn có thể phải ngay lập tức đi mua các hộp mực mới để thay thế. Chúng tôi đã từng kéo các máy in laser cũ khỏi kho lưu trữ văn phòng và chúng đã in ra đẹp như mới sau nhiều năm không sử dụng tới.

Một bổ sung gần đây cho thị trường, máy in LED về bản chất chỉ là một bản nâng cấp máy in laser. Trong khi một máy in laser dựa vào một loạt các gương di chuyển và thấu kính lấy nét (tất cả đều phải được căn chỉnh) để tạo hình ảnh trên trống mực, các máy in LED dựa trên một mảng đèn LED được cố định định thay thế cho hệ thống quét Laser (không có laser, ống kính hoặc gương phản chiếu).

Hiện tại, bạn sẽ phải bỏ ra chi phí cao hơn khi mua một máy in LED so với máy in Laser, nhưng bù lại bạn sẽ nhận được máy in có tốc độ in nhanh hơn (đơn vị LED hiển thị toàn bộ chiều rộng của hình ảnh trên bề mặt trống in cùng một lúc thay vì phải quét qua quét lại với lăng kính khúc xạ tia laser trong máy in Laser), ít bị hỏng do mảng LED là một khối rắn cố định. Cúng có những người nói rằng, chúng tôi có máy in laser ở khắp các văn phòng kể từ những năm 1990 – ngay cả với các tia laser quét / hay đi qua gương thấu kính, máy in Laser vẫn ổn định và đáng tin cậy hơn máy in phun mực.

Tổng kết về máy in Laser / LED:

Nếu nhu cầu in chính của bạn là bản in đen trắng và thỉnh thoảng mới in ảnh, chỉ in và in thì máy in phun không thể đấu được với máy in laser / LED. Máy in của bạn sẽ bền hơn, tốc độ in nhanh hơn và chi phí bạn phải bỏ ra cho mỗi bản in ra là thấp hơn rất nhiều so với máy in phun. Cartridge của máy in Laser thường là có thể nạp lại mực được nhiều lần và có giá rẻ. Các loại hộp mực tương thích cho máy in laser do các bên thứ 3 sản xuất cũng rất nhiều và rẻ.

Các tính năng, thông số và thuật ngữ  của máy in

Đối với người dùng cá nhân và gia đình, hai loại máy in mà chúng tôi đã nêu ở trên, máy in phun và laser đơn sắc / đèn LED, là hai lựa chọn tốt nhất – máy in laser màu vẫn còn quá đắt để sử dụng trong nhà thông thường. Có lẽ bạn đã thu hẹp loại máy in mà bạn quan tâm, tuy nhiên, bạn vẫn có một số tính năng và thuật ngữ trong máy in mà bạn cần phải lắm được. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giúp các bạn hiểu được các thuật ngữ và tính năng thường được sử dụng trong Catolo của máy in.

Một lưu ý trước khi chúng tôi tìm hiểu các thông số của máy in, Các nhà sản xuất máy in thường đẩy cao hoặc hạ thấp các thông số để Marketing tới người tiêu dùng. Khi bạn nghi ngờ về các con số mà nhà sản xuất đưa ra, hãy đọc đánh giá của người tiêu dùng về máy in của bạn trước khi mua.

Độ phân giải / DPI:

Bạn sẽ thấy các thông số tham chiếu đến DPI khắp nơi trong khi mua máy in. DPI là viết tắt của Dots-Per-Inch và nó cho biết có bao nhiêu chấm riêng biệt của mực được gửi trong một inch vuông của khu vực được in. Xin lưu ý rằng thuật ngữ in Dots-Per-Inch của máy in hoàn toàn khác với thuật ngữ Pixels-Per-Inch được sử dụng với màn hình TV và màn hình máy tính.

huong dan cach chon mua may in 6 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Trước đây DPI là một thông số được quan tâm đến khi mua máy in, nhưng công nghệ in đã cải thiện rất nhiều trong những năm gần đây nên thông số về DPI không còn quá quan trọng nữa. 150 DPI là mức chấp nhận được đối với các bản in nháp đơn giản (như danh sách tạp hóa), 300 DPI là tốt hơn cho phông chữ và logo sắc nét, và khi bạn leo lên DPI cao hơn, bạn sẽ có được bản in tốt hơn. Máy in phun mực cấp thấp thường có khả năng in 300-600 DPI và máy in phun cao cấp dễ dàng vượt qua 1.000 DPI. Máy in Laser / LED có phạm vi từ 300 đến 2000 DPI. Trừ khi bạn mua máy in với những mục đích in ấn rất đặc biệt, còn lại bạn hoàn toàn có thể yên tâm bỏ qua thông số DPI khi mua máy in với mục đích in ấn thông thường, ngay cả với chiếc máy in giá rẻ nhất trên thị trường cũng sẽ đưa ra đủ số DPI cho nhu cầu in ấn tài liệu văn bản của bạn.

Tốc độ in:

Mặc dù hầu như luôn được thể hiện dưới dạng PPM (trang mỗi phút), bạn cũng có thể xem ghi chú tốc độ in dưới dạng CPM (ký tự mỗi phút) hoặc, nếu bạn mua máy in ảnh, IPM (hình ảnh mỗi phút). Nếu bạn so sánh máy in phun mực với máy in laser, bạn sẽ thấy sự khác biệt lớn giữa thông số PPM của hai loại máy. Máy in phun mực chậm hơn đáng kể so với máy in laser và các nhà sản xuất cố gắng thổi phồng con số PPM của máy in phun mực bằng cách để tốc độ in bản nháp-mỗi phút trên hộp và trong thông số kỹ thuật của máy in – thực ra tốc độ thật của máy in phun chỉ được một nửa con số PPM mà nhà sản xuất đưa ra khi in các văn bản có chất lượng tốt.

Các loại kết nối:

huong dan cach chon mua may in 7 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Trong một thời gian dài các máy in được kết nối qua cổng nối tiếp hoặc song song. Tiêu chuẩn hiện tại cho các kết nối có dây là USB. Một số máy in, đặc biệt là máy in Laser / LED, đi kèm với giắc cắm mạng để in trên nền mạng. Ngày càng có nhiều máy in được tích hợp chức năng in qua Wi-Fi. Nếu bạn cần phải đặt máy in của bạn ở một nơi khác ngoài việc trực tiếp bên cạnh máy tính chính của bạn, tính năng in qua mạng LAN và / hoặc in Wi-Fi sẽ là vô cũng hữu ích. Nó làm cho quá trình in ấn trở lên đơn giản hơn bao giờ hết tất cả các máy tính trong văn phòng, kể cả máy tính xách tay của bạn, và các thiết bị di động có thể tự do in ấn mà không cần đến dịch vụ chia sẻ in qua một máy chủ nào đó.

In di động:

huong dan cach chon mua may in 13 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Một trong những tính năng mới hơn bạn sẽ tìm thấy trên máy in là hỗ trợ in di động / đám mây. Mặc dù vài năm trước đấy không ai biết đến nó, nhưng hiện nay nó ngày càng phổ biến cho mọi người muốn in từ điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị di động khác của họ. In từ các thiết bị di động vẫn còn trong giai đoạn mới mẻ và bạn nên chuẩn bị cho một số trục trặc và rắc rối sẽ gặp phải :D.

Hiện tại có hai giải pháp chính trên thị trường. Đối với người dùng iOS muốn in từ iPhone và iPad của họ, có toàn bộ dòng máy in tương thích AirPlay từ các nhà sản xuất lớn. Bạn có thể kiểm tra điều này khi mua máy in. Đối với Android và các nền tảng di động khác (bao gồm iOS và BlackBerry — với một chút chỉnh sửa) Cloud Print của Google kết nối các thiết bị di động với cả máy tính hỗ trợ Cloud Print. Để biết thêm thông tin về máy in hỗ trợ đám mây và cách kết nối máy in cũ với Cloud Print, hãy xem hướng dẫn của Google tại đây .

Bộ nhớ trong:

Tùy thuộc vào loại máy in bạn mua nó có thể có bất cứ dung lượng nào từ 16Mb đến 512Mb hoặc cao hơn nữa. Máy in phun loại phổ thông đơn chức năng thường có số lượng bộ nhớ trong không đáng kể (máy in phun đa chức năng sẽ có nhiều bộ nhớ trong hơn để hỗ trợ quá trình in và các chức năng phụ như quét Scan). Máy in laser thường có số lượng bộ nhớ trong lớn hơn (từ 128-512MB). Nói chung các máy in hỗ trợ Wi-Fi sẽ có nhiều bộ nhớ nhất vì nó cho phép chúng xử lý các công việc in bổ sung đến từ khắp mạng. Trừ khi bạn có kế hoạch in một khối lượng lớn tài liệu trong một khung thời gian ngắn hoặc có rất nhiều mày tính trong văn phòng cùng sử dụng một máy in, có nhiều tài liệu đi qua mạng, còn lại bạn không cần một ngân hàng bộ nhớ lớn trong máy in. Nếu bạn lo lắng về nó, kiểm tra xem máy in có khe nâng cấp để nâng cấp bộ nhớ trong tương lai hay không. Các khe nâng cấp như vậy là không có trên các máy bay phun mực phổ thông nhưng khá phổ biến trên các máy in laser.

Đa chức năng / Tất cả trong một:

huong dan cach chon mua may in 11 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Máy in đa chức năng kết hợp các tính năng bổ sung vào phần thân máy in. Nhiều Model kết hợp máy quét photo, scan và máy in, để tạo ra một máy photo gia đình nhỏ. Có những loại máy đa chức năng bao gồm tính năng fax và thậm chí cả điện thoại cầm tay. Ưu điểm của nó là để mua một máy in đa chức năng thường sẽ có giá rẻ hơn là mua riêng lẻ từng loại máy in, máy Scan và máy fax, hơn nữa khi sử dụng máy in đa chức năng sẽ tiết kiệm được rất nhiều không gian cho văn phòng của bạn. Nhược điểm là nếu bất kỳ thành phần nào của máy gặp trục trặc thì máy cũng sẽ không hoạt động được, điều này giống như là cho tất cả trứng vào một giỏ vậy.

In ấn độc lập:

huong dan cach chon mua may in 8 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Có thể gọi nó là Stand-Alone, Walk-Up, PC-less hoặc một thuật ngữ khác, nhiều công ty máy in hiện nay tích hợp chức năng cho phép in mà không cần máy tính. Về cơ bản bạn có thể làm việc với ổ USB, thẻ SD hoặc loại phương tiện di động khác, cắm nó vào máy in và in từ bộ nhớ flash thay vì gửi tệp từ máy tính. Người dùng chắc chắn sẽ không mua một máy in chỉ cho tính năng này. Tuy nhiên, đối tượng nổi bật là các máy in ảnh độc lập. Nó khá thuận tiện để gắn thẻ SD hoặc liên kết máy ảnh qua cáp với máy in để in ảnh chọn và in.

Khả năng tương thích với hệ điều hành:

huong dan cach chon mua may in 12 - Hướng Dẫn Cách Chọn Mua Máy In

Mặc dù điều này đã không còn trở thành vấn đề quá quan trọng trong thời điểm hiện tại nữa, nhưng giao tiếp giữa máy in và máy tính vẫn là một vấn đề. Người dùng Windows sẽ có ít hoặc không có rắc rối khi kết nối máy tính và máy in, nhưng người dùng Mac và Linux sẽ gặp các rắc rối không như họ mong đợi – có những vấn đề phức tạp nhất định khi thiết lập kết nối máy in và máy tính sử dụng hai hệ điều hành này. Các bạn nên tham khảo máy tính không kết nối được với máy in tại đây.

In đảo mặt Duplexing:

Duplexing là một tính năng tuyệt vời cho các bản in trên cả hai mặt. Các máy in không có tính năng in tự động đảo mặt, nếu bạn muốn in giấy hai mặt bạn phải làm điều đó một cách thủ công và khá là mất thời gian – bạn sẽ cần lấy các tờ một mặt và đưa chúng trở lại máy in theo đúng thứ tự để có bản in hai mặt thích hợp. Ghép hai mặt thủ công là một việc không có gì là thú vị và bạn chắc chắn sẽ không muốn phải làm điều đó thường xuyên. Hãy chọn một cái máy in có tính năng tự động đảo mặt để giúp cho công việc in ấn của bạn trở lên nhàn hạ hơn.

Khay nạp tay / Khay đa năng:

Khay tay đối với máy in Laser cho phép bạn có thể ưu tiên in ngay lập tức một loại giấy hoặc một loại chất liệu nào khác mà không phải nạp lại giấy, giấy in khi đi qua khay tay cũng không bị cuộn nhiều nó thường có đường đi thẳng trực tiếp vào máy in, nên thích hợp để in các loại giấy dầy.

Khay đa năng ở các máy in phun mực cho phép bạn in ấn các tác vụ đặc biệt như in một lúc nhiều tấm thẻ, in bề mặt đĩa DVD, CD, in bì thư, in áo…

Vật tư tiêu hao:

Đấy là tất cả những thứ mà người sử dụng máy in thường xuyên phải thay thế: hộp mực máy in phun màu (ink cartridges), hộp mực máy in laser (toner cartridge), giấy in. Trước khi mua máy in các bạn nên nhẩm tính trước các loại chi phí cho các vật tư tiêu hao này để chọn đúng loại máy in mà mình cần. VD: Một máy in phun màu của HP giá 1 triệu chưa chắc đã là một món hời nếu nó sử dụng hộp mực có chung 3 màu có giá khoảng 500K/hộp và bắt buộc phải thay thế khi một trong 3 màu đã hết.

Khi mua máy in phun mực, hãy đảm bảo kiểm tra xem loại hệ thống hộp mực nào sử dụng. Bạn có thể thay thế từng màu riêng lẻ không? Các hộp mực đen có kinh tế không? Máy có lắp được bộ tiếp mực liên tục (CISS) không?

Khi mua máy in laser / LED đảm bảo bạn có thể thay thế trống mực. Một số công ty yêu cầu bạn thay thế toàn bộ cụm mực / bộ cụm sấy khi trống in bị hỏng – điều này sẽ làm tăng đáng kể chi phí vật tư tiêu hao của bạn trong suốt thời gian sử dụng máy in.


Nói tóm lại nếu bạn bắt đầu bằng cách tập trung vào nhu cầu in chính của bạn (chủ yếu là in đen trắng, hay chủ yếu là in màu), sau đó trên cơ sở các tính năng quan trọng bạn muốn (in tự động đảo mặt và Wi-Fi), và cuối cùng so sánh các Model có các tính năng đặc biệt (có thể là giao diện màn hình cảm ứng và hỗ trợ Cloud Print). Chắc chắn rằng bạn sẽ chọn lựa được một máy in đáp ứng được các nhu cầu thiết yếu của bạn và giúp cho công việc in ấn của bạn trở nên thú vị hơn với các tính năng phụ trợ được chọn lựa kỹ lưỡng.

Tham khảo thêm: Máy in của hãng nào thì tốt

Chúc các bạn thành công!

Nếu cần tư vấn về máy in vui lòng gọi

Hotline: 0902 28 28 33

Nguồn: Howtogeek

Chia sẻ bài viết: