5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Hộp Mực Máy In Màu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy in, và kèm theo đó là rất nhiều chủng loại hộp mực máy in khác nhau. Cũng có nhiều loại máy in dùng chung hộp mực với nhau. Vì vậy trước khi mua hộp mực máy in thì cần phải quan tâm tới tính tương thích của hộp mực định mua và máy in của Bạn.

“Khi mua hộp mực máy in thì phải mua hộp mực có nguồn gốc từ chính hãng mà sản xuất ra máy in” Điều này là đúng nhưng có thể lại chưa phải là sự lựa chọn tốt nhất. Vì xét về khía cạnh kinh tế thì hộp mực chính hãng có giá thành rất đắt đỏ, đôi khi giá của một hộp mực máy in chính hãng đắt gần gần bằng giá của một chiếc máy in mới. Mặt khác chúng ta vẫn còn sự lựa chọn sử dụng các loại hộp mực tái sinh hoặc hộp mực tương thích đến từ các nhà máy chuyên sản xuất hộp mực máy in khác (bên thứ 3). Ưu điểm của các loại hộp mực tương thích này là chất lượng tương đương thậm chí còn có mặt vượt trội so với hộp mực chính hãng, giá thành rẻ, không kén mực, cho phép nạp lại mực nhiều lần mà chất lượng bản in vẫn nét.

Loại máy in gì? Sử dụng loại hộp mực nào?

Khi đi mua hộp mực máy in, Bạn bắt buộc phải biết kiểu loại máy in Bạn đang sử dụng. Không chỉ đơn thuần là đọc số model của máy in mà không cần biết đến chủng loại máy in là máy in phun hay máy in laser. Trên thị trường hiện nay, người ta sử dụng chủ yếu 2 loại máy in là máy in phun và máy in laser. Hai loại máy in này sử dụng 2 loại mực in khác nhau.

Hộp mực dùng cho máy in phun (ink cartridges) sử dụng mực (ink) là dạng chất lỏng. Mực được phun trực tiếp từ các vòi phun nhỏ liti lên trên bề mặt giấy in và khô ngay lập tức. Các Bạn tìm hiểu thêm về máy in phun tại đây.

hop muc may in mau 5 - 5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Hộp Mực Máy In Màu

Hộp mực dùng cho máy in laser (toner cartridges) sử dụng mực là các hạt mực khô siêu nhỏ, siêu mịn có thành phần chủ yếu là từ Cacbon và kim loại. Mực được tích điện âm và được đưa lên trên bề mặt giấy in tích điện dương qua một thiết bị trung gian gọi là trống in (drum). Sau khi các hạt mực được sắp xếp trên bề mặt giấy in, chúng sẽ được đưa qua một bộ phận gọi là cụm sấy (fuse). Ở đây các hạt mực sẽ bị nung nóng chảy ở nhiệt độ cao và bám chắc vào các sơ giấy. Để hiểu rõ thêm về quy trình này các Bạn tham khảo thêm bài viết nguyên tắc hoạt động của máy in laser cấu tạo hộp mực máy in.

hop muc may in mau 7 - 5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Hộp Mực Máy In Màu

Nếu các Bạn không nắm rõ các khái niệm trên, thì khi đi mua vật tư cho máy in sẽ rất dễ bị nhầm lẫn dẫn tới việc phải đổi đi đổi lại nhiều lần. Chỉ cần chú ý một chút thôi là Bạn có thể dễ dàng mua đúng loại hộp mực tương thích cho máy in của bạn với giá rẻ.

Hộp mực màu hay hộp mực màu đen?

Trước khi đi mua hộp mực cho máy in màu dù là máy in phun hay máy in laser, thì chúng ta cũng phải lắm được là loại hộp mực cần mua là màu nào?

Với dòng máy in màu laser thì thường sẽ có 4 màu CMYK, màu xanh dương Cyan, màu hồng cánh sen Magenta, màu vàng Yellow, và màu đen Key. Tương ứng với 4 màu này sẽ có 4 hộp mực (toner cartridges).

Với dòng máy in phun màu thì sẽ chia thành 2 loại chính:

  1. Máy in phun màu có hộp mực tách rời với đầu in. Loại này thì có thể có 4.5 hoặc 6 màu, thậm chí có máy còn có tới 8 đến 10 hộp mực màu. Ngoài các màu cơ bản CMYK còn có thêm các màu Light Cyan, và Light Magenta. Các loại máy thuộc dòng này tiêu biểu như Canon IX 6770-6560- 6550, Canon PIXMA G1000- G1010- G2000- G3000, Epson photo stylus 1390- T50- T60- T1100, Epson L300- L310- L350- L120- L360- L385- L1800- L1300- L220- L800- L805- L555- L565, Brother DCP J100, DCP J105, MFC J3720, MFC J3520, DCP T300, DCP T700W, MFC T800W, HP Pagewide Pro 452DW, HP X451DW…

thong tac dau phun canon ix 6770 3 - 5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Hộp Mực Máy In Màu

 

  1. Máy in phun màu có hộp mực tích hợp với đầu in. Loại này thường có hai hộp mực đi theo máy gắn liền với đầu phun, một hộp là màu đen (K), một hộp là hộp mực màu gồm có 3 màu xanh dương (Cyan), hồng (Magenta) và, vàng (Yellow). Các dòng máy in phun có hộp mực tích hợp đầu in thì có giá rẻ hơn các dòng máy in phun màu có hộp mực tách rời với đầu in. Tiêu biểu như Canon IP2770-IP7270, Canon E400-E410-E460-E560, Canon MG3570, Canon MP 237, HP Deskjet 1000-1010-1115-2132-1510, HP Deskjet IA 2135-3635…

canon ink cartridges and lower nozzles - 5 Điều Cần Lưu Ý Trước Khi Mua Hộp Mực Máy In Màu

Rất nhiều người sử dụng máy in phun có hộp mực tích hợp đầu phun, hay nhầm lẫn giữa hộp mực màu và hộp mực màu đen. Nhìn bên ngoài chúng khá giống nhau nhưng lại không thể lắp vào chỗ của nhau được. Khi sử dụng thường thì sẽ có hộp mực hết trước hộp mực hết sau, nên các Bạn cần phải xác định chính xác là hộp mực nào đang hết để khỏi nhầm lẫn khi mua hộp mực mới thay thế.

Chất lượng và giá cả của các loại hộp mực máy in

Cách để chọn mua hộp mực máy in là dựa vào giá cả và xuất xứ hộp mực máy in. Những sản phẩm có chất lượng tốt đến từ các nhà sản xuất uy tín thường sẽ có giá cao và được đóng gói cẩn thận tem mác đầy đủ rõ ràng sắc nét.

Thông thường thì cái gì mà đắt tiền thì sẽ tốt :D, hộp mực máy in được sản xuất bởi các hãng chuyên sản xuất máy in như HP, Canon, Epson, Brother luôn luôn có giá cao hơn loại hộp mực được sản xuất từ các nhà sản xuất bên thứ 3.

Điều này thì đôi khi cũng đúng, các loại hộp mực máy in chính hãng (original) thì rất ổn định hiếm khi bị lỗi. Hộp mực máy in chính hãng thì đáng tin cậy hơn nhưng lại có giá đắt hơn nhiều lần so với hộp mực được sản xuất từ các nhà sản xuất bên thừ 3.

Hộp mực chính hãng từ các nhà sản xuất máy in Canon, HP, Epson

Các loại hộp mực máy in thay thế có xuất xứ chính hãng từ Canon, HP, Epson thường có chất lượng tốt, tối ưu cho máy in. Nhưng chúng thường có giá thành rất cao. Nếu Bạn chỉ có nhu cầu in ít thì có thể xem xét lựa chọn mực chính hãng, còn nếu Bạn có nhu cầu in ấn nhiều hoặc Bạn là cửa hàng dịch vụ in ấn photocopy thì nên sử dụng các loại hộp mực tương thích từ các hãng chuyên sản xuất hộp mực máy in có tên tuổi, các loại hộp mực này có giá thành thấp và chất lượng cũng rất tốt, màu sắc đẹp, không gây tắc đầu in.

Hộp mực thay thế tương đương (compatible) đến từ các nhà sản xuất bên thứ 3

Loại hộp mực máy in này được sản xuất với các đặc tính tương tự hộp mực chính hãng bởi các nhà máy chuyên sản xuất hộp mực máy in dùng để thay thế cho hộp mực chính hãng. Chúng có giá thành vô cùng rẻ so với hộp mực chính hãng nhưng chất lượng của chúng vẫn là một dấu hỏi chấm ? 😀

Với các loại hộp mực compartible được sản xuất cho máy in laser, thì các nhà máy chuyên sản xuất hộp mực thay thế tương đương thường cố gắng cải tiến sản phẩm của họ so với hộp mực chính hãng. Các đặc điểm được cải tiến như:

  • Bầu chưa mực to hơn, chứa được nhiều mực hơn.
  • Gạt mực thải to hơn chứa được nhiều mực thải hơn.
  • Trục từ to hơn, hút mực khỏe hơn.
  • Tháo lắp dễ dàng hơn, thuận tiện cho việc thay mực máy in.
  • Trống in (drum) tốt hơn, nạp lại mực được nhiều lần mà bản in vẫn nét.
Chia sẻ bài viết: