Máy In Không Nhận Lệnh In – Máy In Không In Được

Một trong những lỗi hay gặp nhất khi sử dụng máy in, đó là máy in không in được hay máy in không nhận lệnh in. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng máy in không nhận lệnh in – máy in không in được. Hôm nay, mucin24.com sẽ tổng hợp các nguyên nhân chính hay gặp nhất và hướng dẫn các Bạn cách khắc phục trong từng trường hợp cụ thể.

may in khong nhan lenh in 1 - Máy In Không Nhận Lệnh In - Máy In Không In Được

Các nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy in không in được – máy in không nhận lệnh in

 1. Chưa bật nguồn máy in, hoặc máy in bị lỏng dây cấp nguồn.
 2. Dây USB kết nối bị đứt ngầm hoặc cắm bị lỏng, tiếp xúc kém, hoặc cắm sai cổng kết nối.
 3. Cổng USB trên cạc Formater của máy in bị lung lay, lỏng, gãy hoặc tiếp xúc kém do máy in sử dụng lâu ngày.
 4. Lỗi cạc Formater của máy in.
 5. Chưa cài trình điều khiển Driver cho máy in.
 6. Máy tính bị lỗi Window hoặc lỗi trình điều khiển Driver máy in.
 7. Máy in đang ở trạng thái Pause hoặc Offline do người dùng rút ra cắm vào dây USB hoặc dây USB bị lỏng, trường hợp này thì máy in tồn rất nhiều lệnh chưa in.
 8. Máy in bị kẹt giấy bên trong.
 9. Các lỗi phần cứng khác của máy in, thường thì khi ra lệnh in thì máy tính sẽ hiển thị lỗi và máy in thì không in.

Hướng dẫn khắc phục tình trạng máy in không nhận lệnh in hay máy in không in được

may in khong nhan lenh in 2 - Máy In Không Nhận Lệnh In - Máy In Không In Được

Để có thể chữa được bệnh của máy in thì phải tìm ra được chính xác nguyên nhân gây ra nó thì mới có thể chữa trị dứt điểm và hiệu quả được.Đầu tiên chúng ta phải đánh giá được nguyên nhân gây ra lỗi máy in không nhận lệnh in – máy in không in được  là do lỗi từ phần cứng hay phần mềm.

Lỗi do phần mềm:

Nếu máy in vẫn lên nguồn, tắt đi bật lại, máy in vẫn khởi động vẫn có tiếng cơ kêu “ro ro”, không có các đèn vàng báo lỗi, ra lệnh in cho máy in thì máy tính không hiển thị báo lỗi => Có thể kết luận nguyên nhân gây ra hiện tượng máy in không in được – máy in không nhận lệnh in, 80% là do phần mềm hoặc dây USB kết nối với máy in có vấn đề.

Việc cần làm:

 • Kiểm tra xem dây kết nối với máy in có bị lỏng lẻo không, đã cắm đúng cổng chưa (nhiều khi cắm nhầm sang cổng LAN), dây có bị đứt ở đâu không, nếu có thể thì thay thử một sợi dây khác cho an tâm.
 • Kiểm tra xem trong phần mềm đã chọn đúng máy in đang kết nối với máy tính chưa (khi ra lệnh in từ Word hay Excel có phần chọn máy in bạn phải chọn đúng máy in đang có dòng trạng thái màu xanh Ready bên dưới).
 • Tham khảo bài viết cách phục hiện tượng máy in không kết nối được với máy tính.
 • Tiến hành download và cài lại driver cho máy in.

Lỗi do phần cứng:

may in khong nhan lenh in 4 - Máy In Không Nhận Lệnh In - Máy In Không In Được

Nếu máy in của Bạn không sáng đèn báo nguồn, hoặc khi khởi động thì nhấp nháy đèn vàng báo lỗi , khi ra lệnh in từ máy tính thì màn hình máy tính cũng hiển thị dòng trạng thái báo lỗi tam giác vàng => Chắc chắn nguyên nhân gây ra hiện tượng máy in không nhận lệnh in hay máy in không in được, đến từ phần cứng.

Việc nên làm:

 • Kiểm tra cổng USB kết nối đằng sau máy in có có chắc chắn không hay là lỏng lẻo, nếu bạn lắc nhẹ mà cổng này lỏng lẻo thì nguyên nhân có thể là do nó vì cổng này rất hay bị gãy nếu máy in đã sử dụng lâu => Thay cạc Formater mới (vì cổng này nằm trên cạc Formater của máy in).
 • Kiểm tra xem có giấy đang kẹt trong máy in không (thường máy sẽ báo lỗi Paper Jam khi có kẹt giấy), bằng cách nhấc hộp mực máy in ra ngoài và mở nắp phía sau của máy in (nếu có) dùng đèn pin soi vào bên trong xem có mẩu giấy nào bị kẹt thì lấy ra.
 • Tháo hộp mực máy in ra và lắp lại 1 vài lần, sao cho hộp mực khớp chính xác vào máy in, vì nguyên nhân nhiều khi cũng là do hộp mực máy in chưa “sập” hẳn vào máy in dẫn đến tiếp xúc kém và máy in không hoạt động được.

Kết luận: Nếu các Bạn đã làm thử tất cả các bước trên mà máy in vẫn không hoạt động, không nhận lệnh in, thì tốt hơn hết là các Bạn nên gọi “Sơ Vít” để kỹ thuật viên chuyên về máy in đến kiểm tra và khắc phục. Tránh trường hợp tự máy mò tháo lắp, sửa chữa “em yêu khoa học” mà không có hiểu biết có thể làm cho máy in của Bạn bị hỏng nặng thêm.

Chúc các Bạn thành công! Nếu cần tư vấn vui lòng gọi hotline: 0902 28 28 33

 

Chia sẻ bài viết: