Thay Mực Máy In Màu Ricoh SP C360DNw-C361SFNw-C430DN-C431DN

Ngoài Toshiba, Fujifilm một trong những thương hiệu hàng đầu trong ngành máy in, máy văn phòng tới từ Nhật Bản chính là Ricoh. Tại thị trường Việt Nam Ricoh cũng giới thiệu rất nhiều sản phẩm máy in, máy photo, scan phục vụ các tác vụ in ấn cơ bản trong văn phòng doanh nghiệp. Một trong nhưng model máy in laser màu có độ bền và hiệu xuất in ấn rất cao được người dùng yêu thích đó là các model máy in Ricoh SP C360dnw, C361sfnw, C532dn.

Để có thể sử dụng máy in Ricoh laser màu một cách hiệu quả và kinh tế thì chúng ta cần biết cách nạp mực cho Cartridge máy in màu. Tức là thay vì thay một cartridge mực màu mới mỗi khi máy in hết mực thì chúng ta đổ mực vào và tái sử dụng nó. Nếu biết cách đổ mực cho máy in màu Ricoh thì chúng ta vẫn sẽ có những bản in với màu sắc và chất lượng đẹp như ban đầu mà lại tiết kiệm được một số tiền không hề nhỏ sau một thời gian dài sử dụng.

Hướng dẫn chi tiết cách đổ mực cho máy in màu Ricoh SP C360DNw

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách thay mực cho máy in màu Ricoh C360dnw, với các model khác của Ricoh như C361SFNw, C352DN, C260, C261, C262, Ricoh SP C430, C431DN, C435DN, C440DN… các bạn có thể làm một cách tương tự.

Các dấu hiệu nhận biết khi nào cần thay mực máy in màu Ricoh SP C360DNw, C361SFNw, C352DN, C430DN, C431DN

 1. Máy in báo “toner low”, “toner end”, “replace toner”, “order new toner cartridge”, biểu tượng các cột mực màu trên màn hình của máy in thấp báo hiệu cần thay thế.
 2. Mực in ra không đều, chỗ đậm chỗ nhạt, bản in bị sước, bị kẻ vạch, bản in bị sai màu bệt màu.
 3. In ra giấy trắng, in không ra chữ.

Khi có các dấu hiệu trên cũng chính là lúc chúng ta nghĩ tới việc phải thay mực cho máy in của mình.

Các bước thực hiện việc đổ mực cho máy in màu Ricoh

 1. Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết để thực hiện thao tác đổ mực máy in như:  tua vít bake ph2, tua vít 2 cạnh nhỏ, kìm mỏ nhọn, chổi vệ sinh, giấy vệ sinh, phễu đổ mực.
thay muc may in mau ricoh c360 c260 c430 5
Các dụng cụ cần thiết và 04 chai mực màu CMYK
 1. Chuẩn bị mực đổ cho máy in màu, cần chuẩn bị 04 chai mực tương ứng với 04 cartrige màu của máy in: đen (BK), đỏ (M), vàng (Y), xanh dương (C), và quan trọng nhất là mực phải là loại dùng được cho máy in màu Ricoh C360.
 2. Chuẩn bị 04 con chip mực tương ứng với 04 màu C, M, Y, BK dùng cho máy màu Ricoh C360dnw. Lưu ý phải là chip mới chưa qua sử dụng thì máy mới nhận 100% mực.
thay muc may in mau ricoh c360 c260 c430 7
Chíp mực màu xanh thường có mã màu là chữ C (cyan)
 1. Mở lắp phần trên cùng của máy in, chúng ta sẽ nhìn thấy 04 cartridge mực tương ứng với các màu BK,C,M,Y. Chọn cartridge mực hết cần phải nạp mực sau đó nhấc ra ngoài để tiến hành nạp mực.
thay muc may in mau ricoh c360 c260 c430 2
Bật nắp phía trước máy in sẽ có 4 cartridge mực CMYK
 1. Cậy nắp bình mực trên cartridge mực, sau đó đổ hết phần mực còn dư trong cartridge mực ra ngoài, sau đó vệ sinh sạch sẽ hộp mực. Nếu có thì bạn sử dụng máy hút bụi để hút sạch mực cặn trong hộp mực ra là sạch sẽ và tối ưu nhất.
thay muc may in mau ricoh c360 c260 c430 8
Lỗ đổ mực và chip mực nằm ngay bên hông của cartridge mực
 1. Chọn chai mực màu tương ứng với màu của cartrige mực, sau đó lắc đều cho mực tơi ra rồi dùng phễu đổ đầy mực vào trong cartrige mực.
thay muc may in mau ricoh c360 c260 c430 10
Chú ý lấy đúng màu và lắc đều chai mực trước khi đổ vào cartridge mực
 1. Sau khi đổ xong mực thì chúng ta tiến hành thay thế chip quản lý mực cho cartridge mực. Dùng một tua vit dẹt nhỏ cậy chíp cũ gắn trên cartridge mực ra sau đó gắn chip mực mới vào, có thể dùng một chút keo dán cố định lại cho chắc chắn. Lưu ý: Chip mực thay thế phải đúng màu và đúng mã máy in thì máy in mới nhận và khởi động được.
thay muc may in mau ricoh c360 c260 c430 9
Thay thế chip mực cũ bằng chip mực mới tương ứng
 1. Lắp hộp mực máy in trở lại vị trí ban đầu, đóng nắp và khởi động máy in để máy in nhận mực và chip mực mới, khi máy in đã nhận mực và các cột mực trên màn hình máy in đã báo đầy thì chúng ta tiến hành in thử để test mực.

5 thương hiệu mực đổ tương thích với máy Ricoh C360dnw

Trên thị trường mực đổ cho máy in hiện nay có rất nhiều loại mực đổ cho máy in màu có thể nói là thượng vàng hạ cám, nếu không có nhiều trải nghiệp va vấp thì bạn khó lòng mà đưa ra được lựa chọn chính xác giữa vô vàn các thương hiệu khác nhau. Với kinh nghiệm nhiều năm thực hiện việc đổ mực máy in chúng tôi đã tổng kết và lựa chọn được ra một số thương hiệu mực in có chất lượng tốt và ổn định sau đây tại thị trường Việt Nam:

 1. Mực in màu mitsu
 2. Mực in màu Vinacolor, Vina ink.
 3. Mực in màu Starek
 4. Mực in màu Shiny
 5. Mực in màu Đức Lan.

Đây là những loại mực có chất lượng cao, hạt mực mịn, đổ phủ lớn số lượng bản in nhiều, màu sắc hiện thị trung thực sắc nét.

Những điều cần lưu ý khi đổ mực máy in màu laser

 • Nên chọn những loại mực in chính hãng, và trọng lượng của các chai mực phải phù hợp với loại cartrige mực của máy in, nếu đổ ít quá thì nhanh hết mực, còn đổ nhiều quá thì cũng không tốt vì mực có thể bị tắc hoặc bị vón cục do không đảo được mực.
 • Khi đổ mực cần phải quan sát kỹ và đổ đúng màu mực nếu bạn đổ nhầm màu mực vào cartrige mực thì bản in ra sẽ lập tức bị sai màu, lẫn màu, bệt màu và khác hoàn toàn trên máy tính.
 • Cần chú ý tới chip mực, phải dùng đúng loại tương thích với model máy in. Nếu máy không nhận chíp thì sẽ không khởi động được và không cho in kèm theo báo lỗi trên màn hình. Khi lắp chip mực thì phải gắn chặt và đúng chiều chip thì máy mới nhận chíp.
 • Việc đổ mực máy in chỉ hoàn thành khi bản in ra có chất lượng tốt, màu sắc thể hiện đúng như hình trên máy tính, hình ảnh sắc nét, sạch sẽ. Máy in vận hành trơn tru, êm ái.
 • Các bạn có thể tham khảo thêm về cách đổ mực máy in laser màu brother tại đây và thêm hướng dẫn đổ mực máy in màu Canon tại đây. Chúc các bạn thành công!
5/5 - (1 bình chọn)