Máy In Phun Epson L310 Không Khởi Động Được

Có khách hàng gọi điện nhờ Tôi tư vấn về vấn đề máy in phun của Anh ấy không khởi động được, và kể cho tôi về các vấn đề hay xảy ra với máy in phun của Anh ta. Anh ấy nói rằng máy in của Anh ấy thường phát ra tiếng kêu lớn và không khởi động để in được.

Tôi đề nghị Anh ấy mang máy in đến văn phòng công ty để Tôi có thể kiểm tra giúp. Cuối cùng thì ngày hôm sau Anh ấy cũng mang máy in tới.

Đó là chiếc máy in phun màu đa chức năng Epson L310. Để kiểm tra, Tôi bật máy in lên thì phát hiện khi máy in khởi động cụm Cartridge mực đang di chuyển thì bị kẹt lại kèm theo tiếng kêu phát ra, đèn LED báo lỗi phía trước máy bắt đầu nháy sáng như hình dưới đây.epson printer repair1 - Máy In Phun Epson L310 Không Khởi Động Được

Dòng máy in này của Epson được tích hợp sẵn bộ tiếp mực ngoài để người sử dụng có thể tự đổ mực máy in nhằm tiết kiệm chi phí cho mỗi bản in. Tôi đã kiểm tra bình chứa mực vẫn còn nhiều mực, điều này nghĩa là mực in vẫn được cấp đầy đủ cho đầu phun => Tôi tiếp tục tiến hành tháo khung vỏ của máy in ra để kiểm tra.

Xem thêm: Các Lỗi Thường Gặp Khi Sử Dụng Máy In Phun

Lỗi thường gặp ở các dòng máy in phun Canon và Epson

Theo kinh nghiệm nhiều năm làm việc với máy in phun của Tôi thì, kiểu lỗi máy in phun không khởi động được và phát ra tiếng kêu to do cụm cartridge bị đập vào thành máy như thế này thường bị gây ra bởi 5 nguyên nhân chính sau:

  1. Cụm Cartridge mực bị kẹt không di chuyển được do dầu mỡ bôi trơn bị khô.
  2. Dây Cu roa hoặc motor bước bị lỗi.
  3. Cáp đầu phun hoặc Sensor đếm bị lỗi
  4. Thước Encoder bị lỗi.
  5. Bo mạch điều khiển bị lỗi.epson printer repairing - Máy In Phun Epson L310 Không Khởi Động Được

Tìm nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy in phun không khởi động được

Tôi sử dụng phương pháp loại trừ để loại trừ dần các lỗi trên. Sau khi tắt nguồn máy in, Tôi đã thử dùng tay để di chuyển cụm Cartridge mực và thấy nó chuyển động rất mượt mà, trơn tru thậm chí không cần phải tra thêm dầu mỡ bôi trơn. Trong khi di chuyển cụm Cartridge Tôi phát hiện có một ít mực in đã vấy bẩn lên trên thước Encoder.epson encoder strip - Máy In Phun Epson L310 Không Khởi Động Được

 

Tôi tiến hành tháo thước Encoder ra và thử lau sạch bằng khăn khô và cồn 70 độ nhưng không thể làm sạch được các vết bẩn này dường như chúng đã khô và bám rất chắc, do đó Tôi phải thay thế bằng một thước Encoder mới.

Chú ý: Trên bề mặt thước Encoder có các vạch nhỏ li ti để sensor đọc, khi vệ sinh hay lắp đặt thước Encoder phải làm nhẹ nhàng, cẩn thận tránh làm trầy xước bề mặt thước.
new encoder strip for epson - Máy In Phun Epson L310 Không Khởi Động Được

Sau khi thay thế thước Encoder mới, Tôi lắp vỏ máy vào và bật công tắc nguồn máy in tiến hành chạy thử thì kết quả thật bất ngờ, đèn LED báo lỗi biến mất => Thước Encoder bị bẩn là nguyên nhân gây ra lỗi => Vấn đề đã được giải quyết – máy in đã vận hành bình thường.epson printer encoder strip problem - Máy In Phun Epson L310 Không Khởi Động Được

Trong thực tế sử dụng máy in phun thường phát sinh rất nhiều lỗi khác nhau trong vô vàn các lỗi máy in phun, nếu người sử dụng không có kinh nghiệm. Hy vọng bài viết này có thể giúp các Bạn nắm được phần nào cách sửa những lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy in phun màu.

Tham khảo thêm: Máy In Phun Kêu To Mỗi Khi Khởi Động

Chúc các bạn thành công!

Nếu cần tư vấn, xin vui lòng gọi hotline: 0902.28.28.33 

Chia sẻ bài viết: