SỬA MÁY IN PHOTO VÀ SCAN BỊ SỌC ĐEN
Nội Dung Bài Viết

Một vấn đề rất hay gặp trên máy in đa chức năng, in, photo, scan mà sau một thời gian sử dụng hầu như máy in đa chức năng nào có khay ADF (Automatic Document Feeder) cũng đều gặp phải. Đó là hiện tượng xuất hiện các đường kẻ sọc đen nhỏ như sợi tóc chạy dọc từ đầu tới cuối trang scan hoặc photo, mà chỉ có nhưng bản scan hoặc photo nào sử dụng khay tự động nuốt giấy ADF thì mới bị, còn những trang scan hoặc photo trực tiếp từng tờ bằng tay thủ công trên mặt kính thì lại không bị.
Một số model máy in đa chức năng có khay tự động nuốt giấy ADF như Canon MF 237w, 269dw, 264dw, 244dw, 426dw, 445dw, 451dw, 455dw… Brother MFC-L2701dw, L5700dn, L5900dw, L6900dw, Brother DCP-B7535dw…HP 137fnw, HP MFP 4103fdw, HP MFP M227fdw, M438nda….
Nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng có các đường kẻ sọc đen trên bản Scan và photocopy

Các đường kẻ sọc đen này thường chỉ xuất hiện sau khoảng 6 tháng tới 1 năm sử dụng máy in, và chỉ xuất hiện khi người dùng sử dụng khay ADF tự động kéo giấy, còn nếu photo hoạc scan từng tờ trên mặt kính sẽ không có các đường kẻ sọc này.
Nguyên nhân xuất hiện các đường kẻ dọc khi sử dụng khay ADF để scan, photo:

Nguyên tắc hoạt động của khay tự động kéo giấy ở trên nóc máy in là đèn scan sẽ đứng yên tại một vị trí và giấy in sẽ được kéo qua vị trí của đèn scan để đèn scan thực hiện việc chụp ảnh bản in. Còn nếu chúng ta thực hiện việc photo, scan từng tờ thủ công trên mặt kính thì tài liệu sẽ đứng yên trên mặt kính còn đèn scan sẽ chuyển động qua lại để quét và chụp ảnh tài liệu.
Chính vì khi sử dụng khay ADF để sao chụp giấy sẽ được chạy từng tờ qua vị trí của đèn scan, sau một thời gian dài sử dụng số lượng tài liệu, giấy in văn bản chạy qua vị trí của đèn scan là rất nhiều. Và mỗi lần tài liệu chạy qua đèn scan sẽ tích tụ một chút mực, lâu ngày sẽ đọng lại thành những vết mực trên thanh kính trên mặt đèn scan. Khi tại liệu sao chụp đi qua vị trí này ánh sáng từ đèn scan sẽ không đi tới được tài liệu hình thành nên các vệt đen, sọc đen kéo dài trên bản scan và bản photocopy. Đây cũng là nguyên nhân tại sao khi chúng ta scan hoặc photo thủ công đặt tài liệu từng tờ lên trên mặt kinh rồi nhấn nút sao chụp lại không có những vệt đen như khi sử dụng khay tự động kéo giấy ADF.
Cách khắc phục:

Các bạn lật khay ADF lên, nhìn lên trên mặt kính phía bên tay trái, nhà sản xuất đã dán một sticker hướng dẫn cách khắc phục hiện tượng vệt đen khi scan. Trên đó có các hình ảnh hướng dẫn người dùng sử dụng cồn và một chiếc khăn sạch để lau sạch các vết đen do mực bám trên thanh kính trên mặt kính chỗ đặt đèn scan.
Vị trí cần vệ sinh sạch để hết đường kẻ sọc đen, chính là phần ô kính nhỏ nằm riêng ở bên phía tay trái cạnh mặt kính to. Đây là vị trí đèn scan đứng yên để quét ảnh khi bạn sử dụng khay ADF tự động kéo giấy.

Các bạn có thể dụng móng tay để cạo sạch những vết bẩn cứng đầu đọng trên mặt kính, sau khi vệ sinh sạch cho giấy vào khay ADF nhấn nút start các bạn sẽ thây được kết quả. Bản scan sẽ sạch sẽ và không còn bất cứ đường kẻ sọc đen, hay một vết bẩn nào nữa.
Kết Luận

Để cho bản photo, scan được rõ ràng sắc nét và chân thực chúng ta phải thường xuyên vệ sinh cả bên trong và bên ngoài máy in, nhất là khu vực mặt kính của đèn scan. Mặt kính scan là một vị trí thường xuyên đọng lại các bụi bẩn, bụi mực do đó chúng ta phải thường xuyên vệ sinh định kì hàng tháng để máy in vận hành ổn định và cho ra những bản in và bản photo, scan đẹp nhất.