Trống máy in là gì?

Nếu ít va chạm với máy in hoặc lần đầu sử dụng máy in. Chắc hẳn khi nghe thấy các bạn kỹ thuật viên nhắc tới ” Trống máy in” sẽ có nhiều người tự hỏi “trống máy in là cái gì?” nghe vừa lạ lại vừa quen. “Trống” thì ại chẳng biết, tại sao máy in lại có “trống“. “Trống máy in” có giống cái trống bọn trẻ con hay chơi trung thu hay không? “Trống máy in” có kêu to không? mucin24.com sẽ giải đáp cho các Bạn nhưng câu hỏi trên.

trong may in 12 - Trống máy in là gì?

Cấu tạo của trống máy in

Trống máy in là một linh kiện không thể thiếu đối với tất cả các loại máy in, máy photocopy sử dụng công nghệ in laser.

Trống máy in được làm từ một ống nhôm hình trụ có đường kính từ 2cm cho đến 15cm tùy thuộc vào từng loại máy in hay máy photocopy.trong may in - Trống máy in là gì?

Thông thường trống máy in thì có một đầu có bánh răng bằng nhựa để nhận truyền động momen quay từ motor chính trong máy in, sau đó truyền momen quay này cho các linh kiện khác của hộp mực máy in như trục từ, trục đảo mực. Một số loại trống của máy in Samsung hay Xerox thì 2 đầu đều có bánh răng (nhông).

Bề mặt của trống máy in được phủ một lớp quang dẫn hữu cơ, lớp quang dẫn này có tác dụng tích điện tích âm trên bề mặt trống, và thay đổi điện tích khi có tia laser chiếu lên bề mặt. Khả năng tích điện của trống là một yếu tố cơ bản để đánh giá một chiếc trống tốt hay không tốt, một chiếc trống tốt thì sẽ có khả năng tích điện tốt ít bị suy giảm theo thời gian, những loại trống in kém chất lượng thì khả năng tích điện sẽ kém dần sau vài lần thay mực máy in.

Các loại trống máy in phổ biến hiện nay

1.Trống dùng cho máy in Canon, HP

Đa phần máy in của Canon, HP đều sử dụng chung cùng một loại trống, do 2 hãng này có sự chia sẻ về công nghệ máy in.

 • Canon 2900 và HP 1202 sử dụng chung trống 12A, Canon 6030 và HP 1005, 1006 sử dụng chung trống 35A….

trong may in 8 - Trống máy in là gì?

 • Canon LBP 3300 và HP 1320, HP LaserJet 2014, HP 2015 sử dụng chung trống 49A.
 • Các dòng máy đa chức năng của Canon và HP như Canon MF 3010, Canon MF 235, Canon MF 217w, Canon MF 241D, HP M125, HP M127, HP M225DW, đều sử dụng hộp mực sử dụng trống 35A

2. Trống dùng cho máy in Brother và Fuji Xerox

Hiện nay các dòng máy in Fuji Xerox mới ra trên thị trường đều sử dụng công nghệ máy in nhượng quyền từ Brother, nên chúng sử dụng chung hộp mực và trống với một số dòng máy in Brother.

 • Fuji Xerox P225D và Brother HL-L2321D sử dụng chung hộp mực TN285 và trống (drum) DR 285 của Brother.

trong may in 9 - Trống máy in là gì?

 • Brother HL-1201, HL-1211w, MFC-1901 và Fuji Xerox P115W, M115w sử dụng chung hộp mực TN-1010 và drum DR-1010 của Brother.

trong may in 5 - Trống máy in là gì?

3. Trống dùng cho máy in Samsung và Xerox, Ricoh

Một số dòng máy in văn phòng cỡ nhỏ của Samsung, Ricoh và Xerox trên thị trường sử dụng chung mực và trống (drum).

 • Samsung ML-2850 và Xerox WorkCentre 3210, 3220, Xerox Phaser 3155 dùng chung trống và mực.

trong may in 6 - Trống máy in là gì?

Nhiệm vụ của trống máy in

Trống máy in là một linh kiện chủ chốt của bộ phận tạo ảnh trong máy in. Bộ phận tạo ảnh có nhiệm vụ tạo ra hình ảnh trên giấy in, hầu hết mọi hoạt động của máy in đều nhằm phục vụ cho khối tạo ảnh.

Quá trình tạo ảnh trong máy in được chia ra làm 7 giai đoạn:

 • Giai đoạn nạp điện tích âm cho trống.
 • Giai đoạn ghi tín hiệu lên trống bằng tia laser.
 • Giai đoạn triển khai mực sang trống.
 • Giai đoạn chuyển giao mực từ trống sang giấy.
 • Giai đoạn tách giấy khỏi trống.
 • Giai đoạn sấy mực và giấy.
 • Giai đoạn làm sạch bề mặt trống.

(tham khảo thêm: nguyên tắc hoạt động của máy in laser)

Nhìn vào các quá trình tạo ảnh trong máy in, Bạn có thể dễ dàng nhận thấy vai trò của trống máy in quan trọng như thế nào, nó tham gia vào hầu hết các giai đoạn của quá trình tạo ảnh trong máy in. Do đó nói trống là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy in cũng không có gì sai.

Khi nào thì cần phải thay trống máy in?

 • Nếu máy in của Bạn sử dụng hộp mực chính hãng Canon, HP đi theo máy, trong lần đổ mực máy in đầu tiên, bắt buộc phải thay thế trống in theo máy bằng một chiếc trống OEM chuyên để đổ mực ngoài, thì mới đảm bảo được chất lượng bản in sắc nét được. Sau khi thay trống thì phải sau 3 đến 5 lần thay mực máy in tiếp theo mới phải thay trống in tiếp, điều này còn tuy thuộc vào chất lượng của trống in thay thế và tần suất sử dụng máy in.

( Tham khảo thêm: đổ mực lần đầu tiên có phải thay trống không?)

 • Khi bản in bị mờ, bị mất chi tiết, mà nguyên nhân là do trống đã sử dụng lâu ngày dẫn đến khả năng tích điện kém, thì Bạn cũng phải thay thế trống in.
 • Khi bản in bị vệt đen kéo dài, hay bị lốm đốm chấm đen trên giấy => Trống in bị xước, bị mòn. Cần phải thay thế ngay trống cho máy in để mực không bị tràn ra làm hỏng máy in.

trong may in 3 - Trống máy in là gì?

Lưu ý: Sau thay thế trống in, nếu máy in đang in mà phát ra tiếng kêu cót két thì nguyên nhân là do các bạn thực hiện việc thay thế chưa đúng kỹ thuật, cần phải kiểm tra lại!

Nên xem: Cấu tạo hộp mực máy in

Chia sẻ bài viết: