Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?

Máy photocopy đang trở thành một thiết bị không thể thiếu trong công việc cũng như trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nó được sử dụng phổ biến và rộng rãi như thế nhưng không phải ai cũng hiểu hết được tất cả những bộ phận cấu tạo nên máy photocopy là những bộ phận gì và nó có chức năng chủ yếu là gì? Nếu bạn chưa có câu trả lời cho những thắc mắc đó thì ngay bây giờ chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Các loại cao áp trong máy photocopy cũng như máy in laser

Trong máy photocopy cũng như máy in laser đều có 3 loại cao áp. Nhiệm vụ chính của cao áp đó là sinh ra từ trường lớn để thúc đẩy quá trình ghi lại hình ảnh, và quá trình photo sao chép được diễn ra thuận lợi hơn.

Nếu như bộ phận cao áp này bị hỏng thì file tài liệu của bạn trông sẽ rất mờ nhạt. Thậm chí sẽ có nhiều vệt đen và bị lem mực hoặc kẹt giấy, sẽ rất nguy hiểm cho máy in.

cao ap may in 2 - Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?

Chức năng chính của các loại cao áp trong máy photocopy

cao ap may in 1 - Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?

Cao áp nạp:

Không phải ngẫu nhiên mà lớp quan dẫn với từ tính lớn được phân bố đồng đều trên mặt trống in. Nhờ vào các hoạt động của cao áp nạp nên các điện tích âm mới được phân bố đồng đều trên bề mặt trống. Kết hợp với bột từ sẽ “cõng” từ 2 đến 3 hạt mực dính chặt vào bề mặt trống, sau đó bột từ lại được đẩy trở lại hộp mực. Nhờ thế mà mực mới có sẵn trên bề mặt trống giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiếp theo. Khi máy photocopy hay máy in hoạt động thì nhiệt độ cao ở thanh nhiệt hoặc đèn halogen ở lô sấy làm nung chảy mực và giúp bạn sớm hoàn thiện được một bản in sắc nét.

cao ap may photo 4 - Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?

Cao áp hút:

Sau khi cao áp nạp phân bố đều điện tích âm giúp cho các hạt mực có trên bề mặt trống một cách thuận lợi nhất, thì sau đó, cao áp hút tiếp tục đưa mực ở bề mặt trống xuống tờ giấy trắng. kết hợp với lô ép thì mực sẽ được in trên bề mặt của giấy in. nhờ đó mà các ký tự được hiện lên rất rõ nét, chất lượng và hoàn chỉnh.

cao ap may photo 5 - Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?

Cao áp tách:

Khi nhận thấy quá trình photo đã hoàn thiện thì cao áp tách sẽ nhanh chóng tách giấy ra khỏi bề mặt của trống in để chuyển giấy sang bộ phận sấy ép để nung chảy mực và các hạt mực sẽ vĩnh viễn bám chặt vào các sơ giấy tạo nên một bản in hoàn chỉnh.

Chính nhờ những hoạt động đó của cao áp giúp cho quá trình sao chép và in ấn cũng như scan, photo được diễn ra thuận lợi. Đảm bảo đường nét hoàn chỉnh cũng như tiết kiệm mực cho máy in và máy photocopy.

cao ap may photo 6 - Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?

Cao áp nạp trong máy in laser

Mặc dù chức năng và nguyên tắc hoạt động của cao áp trên máy in laser cũng tương tự như cao áp trong máy photocopy nhưng hình dáng của chúng thì lại khác và khá đa dạng.

(Nên xem: Cách vệ sinh hộp mực máy in brother)

Dây corona (cao áp) trên máy in brother

Không như các máy in của Canon, Hp. Brother không sử dụng trục sạc mà sử dụng dây corona và một lưới kim loại để tạo cao áp nạp điện tích âm lên bề mặt trống in. Khi dây này bị đứt máy sẽ lập tức báo lỗi và không cho in. Việc thay thế dây corona khá dễ dàng, Bạn chỉ cần sử dụng một sợ dây đồng mảnh khoảng 0.1mm hoặc sử dụng dây cap áp của máy photocopy có bán sẵn trên thị trường nếu không muốn phải mua một cụm trống Brother mới 😀

ve sinh trong brother 02 - Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?
Dây cao áp (dây corona) của máy in Brother

Trục sạc (cao áp) trên các máy in Canon, HP

Canon, HP sử dụng một trục được phủ một lớp cao su mềm lăn trực tiếp trên mặt trống để nạp điện tích âm cho mặt trống. Trục sạc rất bền so với dây corona của máy in Brother.

(Xem thêm: Cấu tạo hộp mực máy in)

truc xu - Cao Áp Trong Máy Photo Và Máy In Có Tác Dụng Gì?
Trục sạc (trục cao su) dùng cho hộp mực Canon 2900

Những điều cần chú ý khi sử dụng máy photocopy

  • Thường xuyên bảo dưỡng máy định kỳ, và khi sử dụng máy liên tục với cường độ cao liên tục.
  • Vệ sinh máy photocopy thường xuyên, tránh để bụi bẩn và mực in rơi nhiều vào trong máy dẫn đến kẹt cơ máy và bản in bị lem bẩn.
  • Sau 120.000 – 150.000 bản sao chụp (bản in) thì phải tiến hành thay cần gạt, drum,…(đây là những vật tư tiêu hao) để chất lượng bản in luôn sắc nét.
  • Chỉ nên dùng mực in chính hãng hoặc mực đến từ các OEM có thương hiệu uy tín trên thị trường.

Mucin24.com tự tin sẽ cung cấp cho các bạn những loại mực máy in, mực máy photocopy chính hãng, chất lượng nhất. Chúng tôi luôn kịp thời hỗ trợ khách hàng khi máy in xảy ra bất kỳ sự cố nào. Nếu các bạn đang băn khoăn không biết sử dụng dịch vụ máy văn phòng ở đâu uy tín thì lựa chọn dịch vụ máy văn phòng chuyên nghiệp của mucin24.com chính là một sự lựa chọn chính xác nhất của bạn!

Chia sẻ bài viết: