ĐỔ MỰC MÁY IN EPSON L1110- L3110- L3150

Như chúng ta đã biết máy in là một trong những thiết bị không thể thiếu trong môi trường văn phòng, công sở. Một chiếc máy in tốt không chỉ là tốt về mặt hiệu xuất sử dụng mà nó còn phải tiết kiệm về lâu về dài, tuy vậy không phải lúc nào chúng ta cũng có thể tìm được một sản phẩm ưng ý. Có những lỗi rất khó chịu khi sử dụng máy in mà chúng ta rất hay gặp phải như kẹt giấy, nhanh hết mực, khi hết mực thì không thể tự nạp mực được. Nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu xuất làm việc của chúng ta.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 10

Epson đã có một giải phải rất tuyệt vời cho những vấn đề trên đó là dòng máy in L seri thuộc dòng EcoTank gồm những model: Epson L1110, L3110, L3150, L4160, L6160, L6190, L1455… Đây là những máy in phun màu đa năng có sẵn bộ tiếp mực kèm theo máy, người sử dụng có thể tự nạp mực một dễ dàng, giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình sử dụng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy in Epson L3150 cũng như cách đổ mực cho máy in phun màu Epson L seri.

Cách đổ mực máy in Epson L3110- L1110- L3150 đúng kỹ thuật

Đổ mực cho máy in màu, công việc tưởng chừng đơn giản nhưng thực sự lại rất rủi do nếu bạn không thực hiện đúng kỹ thuật. Có rất nhiều trường hợp đã phải mang máy đi sửa khi vừa mới sử dụng lần đầu tiên, do đổ nhầm mực khiến máy in ra bị sai màu, thậm chí là hỏng đầu phun (print head). Dưới đây là hướng dẫn cụ thể và chi tiết về cách đổ mực máy in màu Epson L3150 và cũng tương tự với các máy in khác như Epson L3110, L1110…

Bước 1: Chuẩn bị

 • Với máy in mới mua về chưa sử dụng thì cần nạp mực cho máy trước khi cắm điện để cài đặt và sử dụng.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 1

 • Chuẩn bị một bộ mầu máy in dùng cho máy Epson L seri, bao gồm 4 màu CMYK (màu xanh dương, màu vàng, màu đỏ cánh sen và màu đen), những chai mực này sẽ kèm theo máy nếu bạn mua máy mới.
 • Một vài tờ khăn giấy để vệ sinh mực có thể rớt ra ngoài trong quá trình nạp mực cho máy in.
 • Giấy in ảnh để in thử sau khi nạp mực.

Bước 2: Nạp mực cho máy in

 • Nhấc máy in ra khỏi hộp, để máy trên mặt bàn, bóc bỏ những băng keo cố định máy dán xung quan và bên trong máy.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 4

 • Quan sát phía trước bên tay phải có một phần nắp nhựa, nhẹ nhàng dùng tay mở nó ra, bạn sẽ thấy phần của các bình mực máy in.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 3

 • Phía trên nắp bình mực có ghi rõ thứ tự của các bình màu từ trái qua phải là : Đen (BK), vàng (Yellow), Đỏ cánh sen (Magenta), xanh dương (Cyan). Chúng ta cũng tiến hành đổ mực máy in đúng theo thứ tự này để tránh nhầm lẫn.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 5

 • Mở nắp của tank chứa mực có màu tương ứng với chai mực sẽ đổ, lắc nhẹ nhàng chai mực và cắm thẳng chai mực vào các vị trí đổ tương ứng với màu sắc đã được đánh dấu trên tank chứa mực của máy in.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 6

 • Chờ cho mực chảy hết trong chai và chứa đầy tank mực của máy in thì rút bình mực ra và đóng nắp đậy lại. Mỗi chai mực thường được đóng 70ml sẽ chứa đầy mỗi tank mực tương ứng.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 2

 • Để biết mực đã được đổ đầy chưa chúng ta có thể quan sát ở phía trước các tank mực, chúng được làm bằng nhựa trong suốt và có các vạch đánh dấu lượng mực bên trong.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 12

Lưu ý: Kể từ dòng máy in Epson L seri Ecotank trở đi Epson đã  thay đổi thiết kế của các chai mực đổ và tank chứa mực. Mỗi chai mực sẽ có thêm van một chiều chống tràn mực và các ngàm để sao chỉ chúng chỉ có thể đổ vào đúng màu mực tương ứng trên tank chứa mực của máy in, tránh trường hợp người sử dụng đổ nhầm mực. Đây là một cải tiến rất hữu ích.

Bước 3: Vận hành máy và in thử

 • Sau khi đã đổ đầy 4 tank CMYK, chúng ta đóng tất cả nắp đậy của các bình mực lại sau đó cắm nguồn điện và khởi động máy in.
 • Nếu máy in mới mua thì sau khi khởi động máy sẽ thực hiện việc hút mực từ tank mực lên trên đầu phun, quá trình này sẽ mất khoảng 30 phút trong lần đầu tiên. Các lần sau khởi động thì máy cũng sẽ thực hiện việc hút mực nhưng quá trình náy sẽ nhanh hơn mất khoảng 2 đến 5 phút tuỳ từng máy.
 • Sau khi khởi động máy in, thì chúng ta cắm dây cáp USB để kết nối máy in với máy tính.
 • Cài trình điều khiển driver cho máy in.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 9

 • Tiến hành in thử một vài bản in từ máy tính hoặc điện thoại di động. Máy in Epson L3150 hỗ trợ in trực tiếp từ điện thoại di động qua kết nối wifi.
 • Kiểm tra màu sắc của bản in ra từ máy in so hình gốc trên máy tính và điện thoại xem đã chuẩn màu và sắc nét chưa.
 • Nếu màu sắc lên chưa đều, hoặc sai màu, ảnh in ra bị mất nét, kẻ sọc, kẻ ngang. Các bạn tham khảo cách khắc phục tại đây.
 • Nếu máy in không in hoặc vận hành có những dấu hiệu lạ như kẹt giấy hoặc phát ra những tiếng động khác thường thì các bạn nên tắt máy và gửi lên hãng bảo hành, nếu máy in đang trong thời gian bảo hành.

Khi nào thì cần phải nạp mực máy in màu Epson L3110, L3150, L1110?

Như chúng ta đã biết máy in Epson L3150, L3110 hay L1110 là những máy in phun màu nước, nó sử dụng hệ thống phun mực để đưa mực lên trên bề mặt giấy in. Nên để máy vận hành ổn định và an toàn thì các bạn nên nạp mực cho máy đúng thời điểm theo hướng dẫn của nhà sản xuất chứ không nên để đến khi máy hết sạch mực rồi mới đổ mực, giống như thói quen khi sử dụng các máy in laser đen trắng.

Máy in Laser thì mực in là ở dạng bột, nên nó có tính chất và nguyên lý làm việc khác hoàn toàn với những loại mực nước sử dụng cho máy in phun màu Epson. Khi sử dụng máy in laser thì chúng ta thường đợi máy in in hết sạch mực trong ống mực thì mới tiến hành đổ mực cho máy, và điều này cũng không ảnh hưởng gì tới máy in.

Với máy in phun màu Epson thì hoàn toàn khác, vì máy in sử dụng mực nước và máy luôn phải bơm mực từ bình chứa lên đầu phun để phun mực lên giấy in. Do đó bên trong máy in lúc nào cũng phải có một lượng mực tối thiểu nhất định để không khí không lọt vào bên trong hệ thống dây dẫn và đầu phun mực. Không khí khi lọt vào dây dẫn mực có gây ra hiện tượng gián đoạn mực khi in, mất áp trong hệ thống hút mực, làm cho mực không được bơm lên đầu phun một cách liên tục. Điều này có thể dẫn tới các hiện tượng bản in không ra mực, hoặc bị kẻ sọc, mất màu hoặc sai màu.

Dấu hiệu nhận biết thời điểm cần phải bổ xung thêm mực vào tank chứa mực của máy in

Quan sát phía trước của tank chứa mực của máy in. Chúng ta sẽ nhìn thấy có những vạch kẻ ngang và dưới cùng là một hình tam giác nằm ngay trên vạch kẻ ngang => Đây chính là vạch đánh dấu lượng mực tối thiểu bắt buộc phải còn trong máy (Lowest) thấp nhất, khi lượng mực trong tank chứa mực ở vị trí này thì chúng ta cần phải bổ xung thêm mực cho máy in. Bạn có thể thấy điều khuyến cáo này của nhà sản xuất trong sách hướng dẫn sử dụng máy in.

do muc may in epson l3110 l3150 l1110 7

Tank chứa mực của máy in được làm bằng nhựa trong suốt nên bạn có thể dễ dàng quan sát được lượng mực còn trong máy và biết khi nào thì cần phải đổ thêm mực cho máy in.

Lưu ý: Ngoài những loại mực nạp cho máy do Epson sản xuất, trên thị trường còn có rất nhiều loại mực in tương thích cho máy Epson L3150 do những hãng khác sản xuất, với chất lượng tương đương mà giá cả lại hợp lý, phù hợp với người dùng cá nhân. Đôi khi chỉ cần mua 2 bộ màu chính hãng Epson là giá đã bằng một chiếc máy in mới rồi 😀

Bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về những loại mực in đang được sử dụng phổ biến hiện nay tại đây.

Hãy xem các kỹ thuật viên của chúng tôi đổ mực máy in Epson L3150:

5/5 - (10 bình chọn)