ĐỔ MỰC MÁY IN LÀ GÌ ? CÓ NÊN ĐỔ MỰC MÁY IN KHÔNG ?

Có thể bạn đã từng nhiều lần đổ mực máy in, nhưng chưa chắc bạn đã hiểu hết về công việc đổ mực máy in đâu nhé! Theo khuyến cáo của các hàng máy in lớn như Canon, Hp với người sử dụng thì không nên đổ mực máy in. Chỉ nên sử dụng cartridge mực chính hãng, tức là dùng hết mực là đem cartridge cũ bỏ vào thùng rác và mua một cái mới chính hãng lắp vào dùng, không nạp mực.

Việc sử dụng cartridge chính hãng đương nhiên là tốt nhất cho máy in, nhưng chúng thực sự quá đắt đỏ. Giá của một chiếc cartridge mực chính hãng Canon, Hp thường dao động tự 1,5 đến 2,5 triệu VNĐ, thực sự mà nói giá này đắt tới phi lý, nó ngang bằng giá của 1/2 chiếc máy in mới. Việc mua cartridge mới để sử dụng có lẽ chỉ phù hợp với những công ty, tập đoàn lớn, cần in ấn những tài liệu vô cùng quan trọng hay những hợp đồng giá trị lớn, Ngân sách của họ dành cho việc in ấn cũng phải rất nhiều. Điều này thực sự là không phù hợp với số đông người dùng tại Việt Nam.

co nhung loai muc in nao

Thật máy mắn, hầu hết các loại máy in trên thị trường hiện náy đều có thể đổ mực máy in tức là tái sử dụng những cartridge cũ đã sử dụng hết mực. Ngoài việc nạp mực máy in thì người dùng cũng có thể sử dụng những loại cartridge mực tương thích giá rẻ mà không bắt buộc phải sử dụng hộp mực máy in chính hãng. Các hãng máy in dù không nói ra nhưng cũng ngầm hiểu, đổ mực máy in tái sử dụng lại cartridge mực cũ là một điều tất yếu ở những nước đang phát triển. Không thể bắt buộc người dùng phải sử dụng hộp mực máy in chính hãng được vì đại đa số người dùng sẽ không thể chi trả một số tiền lớn vào việc mua cartridge chính hãng.

Tại sao Cartridge mực chính hãng lại có giá cao

Hầu hết lợi nhuận của các nhà sản xuất máy in đều đến từ việc bán cartridge mực in chứ không phải là từ việc bán máy in. Đại đa số các hãng sản xuất máy in cá nhân đều đều sư dụng chiến lược kinh doanh là bán máy in với giá thấp và bán cartridge mực in với giá cao để thu lợi nhuận.

Lý do rất đơn giản vì vòng đời của một chiếc máy in khá dài thường là từ 3 đến 5 năm người dùng mới thay máy mới, trong khi đó vòng đời của cartridge mực in lại rất ngắn chỉ từ 1 vài ngày cho đến 1 vài tháng tuỳ vào việc người sử dụng in nhiều hay ít. Số lượng cartridge máy in bán ra bao giờ cũng lớn hơn rất nhiều so với số lượng máy in. Do đó nhà sản xuất sẽ thu được lợi nhuận một cách đều đặn và lâu dài trên mỗi chiếc máy in bán ra thị trường thông qua việc bán cartridge mực.

Hơn nữa chất lượng của cartridge mực in chính hãng cũng rất cao khi sử dụng với máy in thì giúp cho máy in vận hành bền bì và chất lượng bản in ra cũng sắc nét, màu sắc hiển thị chính xác, độ bền màu có thể lên tới hàng trăm năm. Với người sử dụng bình thường có thể không cần sử dụng cartridge mực in chính hãng, nhưng đối với các công ty tập đoàn lớn cần in ấn những hợp đồng giá trị lớn hay những hợp đồng bảo hiểm quan trọng, thì họ bắt buộc phải sử dụng cartridge mực chính hãng để in.

Mua Cartridge mực in chính hãng ở đâu

Thông thường thì để đổ mực máy in hay mua những cartridge mực tương thích của Trung Quốc thì rất đơn giản, vì hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ này. Nhưng để mua cartridge mực in chính hãng Canon, HP thì các bạn nên đến các siêu thị điện máy hoặc các công ty cung cấp linh kiện máy tính, máy in lớn mà đã được uỷ quyền chính hãng của Canon, HP, hay Brother. Để tránh mua phải hàng nhái, hàng giả, hay hàng đóng lại (renew) với chất lượng thấp.

hop muc may in chinh hang

Có rất nhiều loại Cartrige máy in, mỗi loại lại có một mã số và dùng cho một loại máy in khách nhau. Nên khi mua hộp mực máy in chính hãng cho máy in, các bạn cần nắm được các thông tin như hãng máy in và model máy in của mình đang sử dụng. Điều này sẽ giúp các bạn mua đúng loại cartridge mực dùng cho máy in của bạn.

Một hộp mực máy in chính hãng đúng tiêu chuẩn sẽ được đặt trong các túi chống sốc và có các seal nilon ngăn mực tiếp xúc với trục từ của hộp mực, và khi sử dụng thì phải rút seal nilon này ra thì máy in mới in ra mực. Vỏ hộp sẽ ghi đầy đủ các thông số như mã hiệu hộp mực (107a, 303a, 85A, 337A..) , sử dụng cho các dòng máy nào, và có tem niêm phong chính hãng và tem niêm phong của nhà phân phối ở Việt Nam. Với cartridge chính hãng của Canon thì sẽ có tem của nhà phân phối độc quyền Lê Bảo Minh, còn với cartridge chính hãng của HP thì là tem của FPT.

Lưu ý: Vì là loại linh kiện hao mòn nên tất cả các loại hộp mực máy in chính hãng bán ra sẽ không được bảo hành khi sư dụng.

Có nên đổ mực máy in không?

Đổ nạp mực và tái sử dụng những cartridge đã hết mực là một giải pháp tuyệt vời cho tất cả mọi người. Nếu chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ đổ mực máy in, chuyên nghiệp và uy tín thì bạn chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ hơn rất nhiều so với việc mua cartridge mới mà vẫn đem lại hiệu quả in ấn tuyệt vời không kém gì việc sử dụng cartridge chính hãng mới.

Xem thêm: hướng dẫn cách đổ mực máy in tại nhà. 

Những ưu điểm của việc đổ mực máy in

 1. Rất rẻ và tiết kiệm so với việc mua cartridge mới.
 2. Dịch vụ nhanh chóng và dễ mua, dễ tìm.
 3. Được hỗ trợ kỹ thuật từ các đơn vị đổ mực máy in.
 4. Có thể mua mực về tự đổ mực một cách dễ dàng.
 5. Đổ mực máy in chính là bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Có cách nào để tiết kiệm chi phí in ấn mà không cần phải đổ mực máy in không?

Nếu các bạn không muốn đổ mực máy in mà cũng không cần phải chi nhiều tiền để mua cartridge mực chính hãng để in. Thì vẫn có một giải pháp tiết kiệm chi phí in ấn, mà không cần phải nạp mực tái sử dụng cartridge đã hết mực đó là sử dụng Cartridge tương thích được sản xuất bởi các hãng chuyên sản xuất hộp mực máy in của Trung Quốc.

Cartridge tương thích này có chất lượng cũng rất tốt mà giá cả lại hợp lý hơn rất nhiều so với cartridge mực chính hãng. Hiện tại cartridge mực tương thích được bán rất rộng rãi với nhiều thương hiệu khác nhau, chất lượng và giá cả rất đa dạng. Chúng ta nên sử dụng những loại cartridge chất lượng tốt, không nên mua những loại cartridge giá quá rẻ vì chúng có thể không sử dụng được.

Phân biệt mực in chính hãng và mực in kém chất lượng

Sử dụng mực in chính hãng có chất lượng cao, thì máy in sẽ vẫn hành bền bỉ và chất lượng bản in sẽ cao phù hợp để in các loại giấy tờ hay hợp đồng quan trọng. Mực in chính hãng còn rất an toàn, ít có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng, đã được kiểm nghiệm và đạt được các chứng chỉ an toàn với sức khoẻ con người. Nhưng đại đa số người dùng không có chuyên môn thì sẽ khó lòng mà phân biệt được đâu là thật và đâu là giả. Chính vì vậy chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một vài dầu hiệu để nhận biết.

Mực in chính hãng:

 • Có bao bì được được in rõ nét, đầy đủ các thông số như loại mực, dùng cho những loại máy in sào, thông tin của nhà sản xuất, trọng lượng, và hạn sử dụng.
 • Được sản xuất trên dây chuyền hiện dại của các nhà máy sản xuất mực hàng đầu thế giới như Mitsu, LG chemischy, TTi, Maxstar… hoặc các hãng của Việt Nam như Vinaink, Starreck… nên trọng lượng mực được đóng rất chính xác, trên nắp chai có đầy đủ miếng lót chống ẩm, chai mực rất chắc chắn.
 • Các hạt mực có độ mịn rất cao, các hạt mực chảy rất mượt mà không bao giờ bị vón cục hay lẫn tạp chất.
 • Khi sử dụng thì rất ít mực thải ra ngoài. Các hạt mực phủ đều trên bề mặt giấy nên chất lượng bản in rất ổn định và sắc nét.
 • Độ bên màu của mực in chính hãng có thể lên tới hàng trăm năm trong điều kiện bảo quản tốt.
 • Mực in tản chảy ở đúng nhiệt độ tiêu chuẩn nên khi sử dụng thì rất bền cho cụm sấy fuser, và không bao giờ gặp hiện tượng bong chữ hay sống mực.
 • Mực siêu mịn nên độ phủ của nó rất lớn, ở cùng trọng lượng mực thì mực in chính hãng bao giờ cũng cho in số lượng bản in lớn hơn so với những loại mực in kém chất lượng. Nên khi sử dụng mực in chính hãng chúng ta có cảm giác mực lâu hết hơn.

Mực in kém chất lượng:

 • Thường không có nhãn mác, nếu có thì cũng chỉ ghi các thông số chung chung, sơ sài.
 • Chai mực do được san chiết thủ công nên trọng lượng thường không chính xác, không đúng với trọng lượng ghi trên bao bì.
 • Khi đổ mực thì rất bụi và mực khó chảy thường bị vón bị tắc.
 • Các hạt mực có kích thước lớn, đôi khi còn lẫn các tạp chất.
 • Máy in khi sử dụng với các loại mực in kém chất lượng thì khi in thường có mùi nhựa, rất khó chịu và có hại cho sức khoẻ.
 • Số lượng bản in mỗi lần nạp mực khá là thấp, có rất nhiều mực thải ra ngoài.
 • Bản in ra thường không có độ sắc nét cao, có thể có các vết rạn chân chim trên các chữ, có thể bị mờ, mất nét hoặc bóng chữ, đôi khi nền giấy in ra còn bị sạm đen lấm tấm.
 • Mực bám vào giấy in rất kém, lấy móng tay cào nhẹ vào có thể bị bong ra ngoài.

Tham khảo thêm bài viết mực in là gì tại đây.

5/5 - (2 bình chọn)