Máy In Canon LBP 2900 In Bị Nhòe Chữ – Bay Mực – Sống Mực – Kẹt Giấy

Khi sử dụng máy in có một lỗi mà người dùng rất hay gặp phải, đó là chữ bị bong ra khỏi giấy ngay khi vừa in xong hay còn gọi là hiện tượng sống mực máy in. Hiện tượng này thường đi kèm với việc máy in thường xuyên bị kẹt giấy, bản in ra bị đen bẩn. Thường gặp ở những máy in cũ đã sử dụng liên tục trong khoảng 3 tới 5 năm, hay những máy in hoạt động với công suất lớn, in liên tục khoảng vài nghìn tới vài chục nghìn bản in mỗi tháng.

Các dấu hiệu nhận biết máy in bị bong chữ sống mực

Khi bản in có các dấu hiệu sau đây thì có nghĩa là máy in đang bị bong chữ, sống mực:

 1. Mực in không bám vào giấy, thổi nhẹ một chút là bay luôn.su may in canon 2900 bi bay muc song muc nhoe chu ket giay 9
 2. Mực in có bám vào giấy nhưng khi dùng tay vuốt nhẹ vào chữ thì chữ bị bay khỏi giấy và mực bị dính vào ngón tay.su may in canon 2900 bi bay muc song muc nhoe chu ket giay 8
 3. Mực in bị bong thành từng mảng đen dính trên giấy, trường hợp này thường đi kèm với hiện tượng máy in bị kẹt giấy và rách giấy.canon 2900 bi nhoe chu nhan giay ket giay 2
 4. Chữ in ra trên bản in bị biến dạng, méo mó, kéo vệt.su may in canon 2900 bi bay muc song muc nhoe chu ket giay 7
 5. Giấy in ra rất hay bị kẹt, đôi lúc bị nhàu bị nhăn giấy, mực không bám vào giấy in.su may in canon 2900 bi bay muc song muc nhoe chu ket giay 3

Khi gặp các hiện tượng trên có nghĩa là máy in của bạn đang gặp vấn đề và bản in ra sẽ không thể sử dụng được vì mực không bám vào giấy in.

Mọi vấn đề hỏng hóc hoặc hoạt động sai lệch của máy móc nói chung hay máy in nói riêng đều có nguyên do của nó. Chỉ cần tìm ra nguyên nhân và hiểu được bản chất của vấn đề thì bạn sẽ khắc phục được.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng mực in không bám vào giấy in hay còn gọi là sống mực máy in

Nguyên nhân cơ bản của hiện tượng mực in bị bong ra khỏi giấy in đến từ 2 phần linh kiện cơ bản của mọi máy in hay máy photocopy sử dụng công nghệ in laser mực bột là:

 1. Cụm sấy của máy in (fixing unit).su may in canon 2900 bi bay muc song muc nhoe chu ket giay 2
 2. Main nguồn hay còn gọi là bo mạch nguồn của máy in.su may in canon 2900 bi bay muc song muc nhoe chu ket giay 6

Lỗi cụm sấy của máy in

Trước hết chúng ta cẩn hiểu cụm sấy của máy in là gi? và chức năng của cụm sấy của máy in:

 • Cụm sấy của máy in là một bộ phận trong máy in có chức năng sử dụng nhiệt và lực ép để ép mực vào giấy in. Khi đi qua cụm sấy các hạt mực sẽ được nung chảy và bị ép dính chặt vào giấy in, tạo nên hình ảnh trên giấy in giống như file gốc trên máy tính của người sử dụng.su may in canon 2900 bi bay muc song muc nhoe chu ket giay 5
 • Cụm sấy máy in thì có 2 dạng cơ bản, một là cụm sấy sử dụng thanh nhiệt điện điện trở và phim sấy thường gặp trên các máy in của Canon, hai là cụm sấy sử dụng bóng đèn halogen và ống sấy được phủ lớp chống dính Teflon thường thấy trên các máy in của hãng Brother. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm khác nhau.may in bi ket giay song muc nhoe muc

Những linh kiện có thể bị lỗi gây ra hiện tượng mực bị bong ra khỏi giấy in:

 1. Bao lụa sấy của máy in, hay còn gọi là fim sấy, bị mòn, bị rách hoặc khô mỡ không quay được.
 2. Lô ép của máy in bị rách hoặc cứng không đàn hồi được, không ép mực bám dính vào giấy.canon 2900 bi nhoe chu nhan giay ket giay 1
 3. Thanh nhiệt của máy in, thực chất là một thanh điện trở nhiệt hoặc bóng đèn halogen tùy thuộc vào từng dòng máy in. Thanh nhiệt có tác dụng cung cấp nhiệt độ khoảng 180 độ để nung chảy các hạt mực khi chúng đi qua cụm sấy, nếu thanh nhiệt bị lỗi không cung cấp đủ nhiệt độ để làm nóng chảy mực thì các hạt mực cũng sẽ bị bong ra và gây ra hiện tượng máy in bị sống mực.
 4. Sensor cảm biến nhiệt độ, đây là một cảm biến nằm trên thanh nhiệt có tác dụng thông báo nhiệt độ trên thanh nhiệt của cụm sấy về cho main nguồn để cấp nguồn cho cụm sấy. Nếu cảm biến này bị lỗi thì sẽ làm cho cụm sấy hoạt động không ổn định cũng có thể làm cho máy in bị sống mực.
 5. Bạc rulô ép, đây là 2 miếng nhựa làm bằng nhựa chịu nhiệt và mài mòn, nằm ở 2 đầu của rulo ép có tác dụng treo lô ép vào xương sấy. Ở các dòng máy photocopy cỡ lớn như của Ricoh hoặc Toshiba thì chúng là các vòng bạc đạn (vòng bi) bằng kim loại. Nếu đôi bạc này bị mòn hoặc mòn không đều giữa 2 bên thì sẽ dẫn tới rulo ép bị lỏng lẻo và làm cho giấy đi qua cụm sấy hay bị kẹt và sống mực.

Lỗi bo mạch nguồn của máy in

Bo mạch nguồn của máy in có tác dụng chuyển dòng điện từ 220V sang các dải điện áp khác nhau để phục vụ cho các linh kiện khác của máy in. Dải điện áp 3V, 5V cấp cho vi xử lý trên formatter, 12V phục vụ cho main chính ECU, 24V cấp cho motor chính của máy in, dải điện áp 110V hoặc 220V  cho cao áp của máy in và thanh nhiệt hoặc bóng đèn halogen trên cụm sấy máy in.

Khi nguồn của máy in không cung cấp đủ công suất hay điện áp đủ cho cụm sấy của máy in hoạt động ổn định thì cũng sẽ sinh ra hiện tượng chử in ra bị bong, hay mực in bị sống không dính vào giấy in. Sụt áp khiến cho nhiệt độ của thanh nhiệt không đủ 180oC để làm cho hạt mực chảy ra và bám chặt vào các sợi giấy in.

Ngoài nguyên nhân gây sống mực tới từ cụm sấy và main nguồn còn một nguyên nhân nữa có thể gây ra hiện tượng sống mực đó là do mực in kém chất lượng và không tương thích với máy in.

Cách khắc phục hiện tượng máy in canon 2900 bị bong chữ sống mực

Khi máy in có hiện tượng bị bong chữ sống mực. Việc đầu tiên chúng ta cần làm ngay là không cố sử dụng, ngắt điện vào máy in. Kiểm tra xem máy in còn thời gian bảo hành không, nếu máy in còn bảo hành thì các bạn có thể mang máy tới các trung tâm bảo hành của các hãng máy in Canon, HP tại Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh.

Nếu máy in của bạn đã hết thời gian bảo hành chính hãng (thường là 12 tháng), thì các bạn nên gọi Service hoặc mang tới các cửa hàng sửa chữa máy in để kỹ thuật viên kiểm tra xem lỗi đến từ bộ phận nào và tiến hành thay thế sửa chữa.

Còn nếu bạn ở quá xa và gần chỗ bạn không có trung tâm sửa chữa hay bảo hành máy in nào, thì bạn có thể tự mua các linh kiện có thể bị hỏng như chúng tôi đã nêu ở trên ( thường là lỗi đến từ cụm sấy máy in) để tự thay thế sửa chữa.

Tham khảo thêm:

Chúc các bạn thành công! nếu cần tư vẫn vui lòng gọi hotline: 0902 28 28 33

5/5 - (16 bình chọn)