Tại Sao In Trên Giấy In Ảnh Lại Đẹp Hơn In Trên Giấy Thường

Bạn đã đầu tư rất nhiều tiến để mua một chiếc máy in phun màu cao cấp, nhưng bạn sẽ không có ấn tượng với những hình ảnh được in ra trên giấy in văn bản bình thường hay sử dụng trên các máy in Laser đen trắng. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao khi in ảnh trên giấy in ảnh lại có chất lượng đẹp hơn nhiều chưa?

Chắc chắn nguyên nhân ở đây chì là do giấy in mà thôi phải không nào? Điều gì làm nên sự khác biết như vậy? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu sự khác biệt giữa giấy in ảnh và giấy in văn bản thông thường, tại sao sự khác biệt này lại làm cho ảnh in ra đẹp hơn và cách sử dụng giấy in ảnh để in ra những hình ảnh có chất lượng cao.

Nên xem: Hướng dẫn cách chọn mua máy in

Giấy in ảnh có phải là quá đắt không?

tai sao in bang giay in anh la dep hon giay thuong 2 - Tại Sao In Trên Giấy In Ảnh Lại Đẹp Hơn In Trên Giấy Thường

Hầu hết mọi thứ liên quan đến máy in phun màu thường có giá khá đắt đỏ, nhất là hộp mực in (ink Cartridges). Giấy in ảnh khi mua lẻ sẽ có giá khá đắt, nhưng những ai mà có kiến thức về nhiếp ảnh và in ảnh thì có thể mua được với giá mềm hơn. Một tờ giấy ảnh loại tốt có thể giải quyết hết mọi vấn đề mà nhiều người dùng thậm chí không biết rằng họ có thể làm được.

Đương nhiên là giấy ảnh quá đắt để sử dụng cho các tác vụ in ấn thông thường, ngay cả khi chất lượng in là cao hơn rõ rệt. Có rất nhiều loại giấy in ở mức trung bình có thể có một số tính chất như ở giấy in ảnh chuyên nghiệp (như các hình ảnh in ra rõ ràng, màu sắc tươi sáng, và sạch sẽ hơn) nhưng có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, để hiểu được những tính chất của giấy in, chúng sẽ phải tìm hiểu những yếu tố nào tạo nên cấp độ của từng loại giấy in ảnh.

Bạn đã thực sự hiểu hết về giấy in chưa?

tai sao in bang giay in anh la dep hon giay thuong 3 - Tại Sao In Trên Giấy In Ảnh Lại Đẹp Hơn In Trên Giấy Thường

Giống như nhiều khía cạnh của nghệ thuật đồ họa, giấy có những thông số, thuật ngữ chuyên ngành khá phức tạp và đặc thù. Hãy xem một số thuật ngữ quan trọng nhất mà bạn sẽ gặp phải và các thông số này có thể giúp bạn khi cần mua giấy ảnh có chất lượng tốt.

Định lượng giấy GSM: Định lượng giấy là đơn vị đo khối lượng theo diện tích của giấy, nó được tính bằng khối lượng của loại giấy đó tương ứng với một đơn vị diện tích chuẩn là 1m2 , công thức là gam/m2 ký hiệu là GSM. VD: Giấy 80gsm có nghĩa là 1m2 loại giấy loại này có trọng lượng bằng 80gam. Đó là một cách rất phổ biến để phân biệt giữa các loại giấy, ngay cả đối với giấy tờ bán lẻ thông thường.

Kích thước điểm : Trong khi thuật ngữ này có vẻ quen thuộc với những người đã nghiên cứu kiểu chữ, kích thước điểm là thước đo độ dày của giấy, không giống trọng lượng là thước đo mật độ của vật liệu giấy. Điểm là một phần nghìn của một inch, với giấy tờ nặng hơn có kích thước điểm cao hơn. Hầu hết các nhà bán lẻ và người dùng cuối đều không quan tâm đến kích thước điểm của các loại giấy tờ, thường sử dụng trọng lượng làm thước đo duy nhất để đo lường giấy.

Độ sáng : Độ sáng là lượng ánh sáng phản chiếu từ một trang trống. Một trang giấy sáng hơn, sẽ có dải màu tốt hơn có thể đạt được, cho phép màu sáng hơn và độ tương phản cao hơn. Độ tương phản nhiều hơn trong ánh sáng và bóng tối đạt được gam màu tối tốt hơn (hoặc dải màu) khi ra khỏi máy in. Đương nhiên, càng sáng thì giấy càng tốt. Độ sáng được đo bằng các giá trị từ 0 đến 100. Ví dụ, bạn có thể mua các ream giấy có chất lượng tốt với độ sáng 90.

Độ trắng : Dễ bị nhầm lẫn với độ sáng của giấy, “độ trắng” là sự dịch chuyển màu sắc của giấy, tương tự như các sắc độ khác nhau của bóng đèn trắng sáng và trắng. Một số giấy tờ có tông màu đậm hơn, vàng hơn hoặc xanh hơn. Nhiều giấy tờ ảnh có xu hướng ngả màu xanh, vì giấy tờ màu xanh có xu hướng được coi là sáng hơn các giấy trắng trung tính hơn. Nhiều nhà bán lẻ có thể không bán giấy tờ ghi chú độ trắng, và người mua phải tự kiểm tra bằng mắt thường :D.

Giấy tráng : Hầu hết các giấy in ảnh chuyên dụng được phủ một lớp hóa chất liên kết với giấy, nhằm cho phép mực được hấp thụ chính xác hơn, tạo ra hình ảnh chất lượng tốt hơn. Lưu ý rằng một số loại giấy in ảnh thông thương chỉ được phủ một mặt, với mặt trước và mặt sau được phân biệt rõ ràng, trong khi một số loại giấy đặc biệt được phủ trên tất cả các mặt.

Gloss : Một trong những loại giấy ảnh phổ biến nhất, giấy bóng được phủ một lớp nhũ tương sáng bóng, cho phép in phun nhiều màu sắc phong phú và rực rỡ.

Matte : Giấy ảnh mờ và cũng có lớp phủ rất tốt, lớp phủ được phủ mỏng và nhẹ nhàng hơn so với giấy tráng.

Tại sao giấy tráng lớp phủ hóa chất tốt hơn giấy thường?

tai sao in bang giay in anh la dep hon giay thuong 4 - Tại Sao In Trên Giấy In Ảnh Lại Đẹp Hơn In Trên Giấy Thường

Máy in phun mực bắn lên trên bề mặt giấy in các giọt mực nhỏ li ti. Giấy thì được làm từ gỗ là một vật liệu xốp và nó sẽ hấp phụ chất lỏng vì tính chất mao dẫn, nó sẽ chuyển động theo nhiều hướng khác nhau mặc dù người in không muốn điều này. Giải thích một cách chính xác hơn, mực là chất lỏng ướt nó có xu hướng chảy và sẽ chảy từ khu vực có nồng độ cao vào các khu vực có khe hở, khoảng trống hay những nơi có nồng độ thấp hơn. Bởi vì mực sẽ được khuếch tán vào giấy nên khi bạn in ảnh bằng giấy in thường bạn sẽ thấy hình ảnh sẽ hơi nhòe và không được sắc nét, vậy giải pháp là gì?

Các loại giấy tráng được xử lý hóa học để giúp bề mặt giấy trở thành một chất nền in tốt hơn – trên thực tế chúng được thiết kế một cách chuyên nghiệp để giải quyết vấn đề này, do đó bạn không phải suy nghĩ nhiều về nó. Mực thấm trên giấy như nhũ tương trong trạng thái ẩm ướt, nhưng vẫn được xắp đặt gọn gàng và cũng được hấp thụ gọn gàng. Hình ảnh được giữ sạch sẽ và sắc nét, có thể quan sát bằng kính hiển vi sự hấp thụ của mực vào bề mặt nhũ hoá. Điều này có nghĩa là hình ảnh in của bạn sẽ thay đổi ít hơn theo thời gian, khi mực tan và khô đi để lại các sắc tố phía sau, khóa chặt vào bề mặt giấy ảnh của bạn.

Tại sao giấy sáng hơn thì có màu sắc in ra sống động hơn?

tai sao in bang giay in anh la dep hon giay thuong 5 - Tại Sao In Trên Giấy In Ảnh Lại Đẹp Hơn In Trên Giấy Thường

Trở lại với khái niệm về Gam màu, máy in phun sử dụng bốn màu cơ bản là Cyan, Magenta, Yellow và Black tổ hợp với nhau để tạo ra một dải màu. Khi tấm vải trắng mà đặt trên là màu tối hơn, các tổ hợp màu sắc sẽ dải màu hẹp hơn – màu tối và màu sáng giống với màu tối và màu sáng trên các giấy sáng hơn.

Bởi vì điểm màu đen và điểm trắng của bạn gần nhau hơn trên các tờ giấy loại rẻ tiền, nên dải phổ màu của bạn (hoặc gam màu) sẽ hẹp hơn. Có ít màu hơn và những màu này có xu hướng mờ nhạt. Với các giấy in sáng hơn sẽ cho phép phổ màu rộng hơn, đầy đủ hơn, với các điểm đen và các điểm trắng càng xa nhau càng tốt.

Giấy chất lượng cao có đảm bảo một bản in tuyệt vời không?

tai sao in bang giay in anh la dep hon giay thuong 1 - Tại Sao In Trên Giấy In Ảnh Lại Đẹp Hơn In Trên Giấy Thường

Nói một cách đơn giản là không. Có hàng nghìn lý do khác nhau mà các bản in của bạn sẽ không diễn ra theo cách bạn muốn, và các loại giấy ảnh chỉ là một phần của một phương trình rất phức tạp. Tuy nhiên, chúng là một phần rất quan trọng trong phương trình đó. Bạn sẽ đủ khôn ngoan để suy nghĩ về nhu cầu in ảnh của bạn khi nhìn vào giấy ảnh, mua theo mục tiêu in ấn của bạn.

Giấy ảnh chất lượng cao có thể cải thiện chất lượng bản in từ máy in ảnh của bạn không? Không có gì phải nghi ngờ cả, vì phạm vi màu sắc tăng lên và các điểm ảnh sẽ gọn gàng sắc nét hơn, bản in trên giấy tráng sẽ có chất lượng tốt hơn so với trên giấy in văn bản thông thường. Các loại giấy in ảnh có thể bảo vệ chống lại lỗi của con người, màn hình không được hiệu chuẩn hay máy in kém chất lượng không? Câu trả lời là không.

Tuy nhiên, đừng nản lòng vì điều này. Chỉ cần ghi nhớ các thuật ngữ và khái niệm được đề cập ở đây khi mua giấy in ảnh cho máy in phun màu của bạn và bạn sẽ học được cách tạo ra các bức ảnh in đẹp hơn bao giờ hết.

Tham khảo thêm: Những điều cần quan tâm khi mua hộp mực máy in màu

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: Howtogeek