Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

Tôi dám chắc rằng ai mới sử dụng máy in và lần đầu tiên phải thay mực máy in cũng sẽ thắc mắc “thay mực máy in lần đầu có phải thay trống không?”. Vì sau khi kiểm tra thấy hộp mực còn nguyên tem chính hãng chưa thay mực lần nào, các bạn kỹ thuật viên chắc chắn sẽ tư vấn cho khách hàng nên thay trống máy in (drum) trong lần đầu tiên đổ mực để đảm bảo chất lượng cho bản in luôn đậm nét và đẹp. Có khách hàng thì sẽ đồng ý thay luôn, nhưng cũng có những khách hàng thì chưa đồng ý thay ngay phần vì cho rằng trống máy in của mình vẫn còn tốt vì mới thay mực lần đầu tiên, phần vì chưa tin tưởng lời tư vấn của các kỹ thuật viên.

thay trong may in 1 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?thay trong may in 3 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

Tại đây mucin24.com cũng xin trả lời các Bạn luôn là, ngoại trừ các dòng máy in của Brother, Samsung hay Fuji Xerox, còn lại đa phần máy in của các hãng khác như Canon, HP. Nếu muốn bản in ra đậm nét, sạch đẹp, không phát sinh các lỗi về sau thì các Bạn bắt buộc phải thay trống trong lần đầu tiên thay mực máy in.

Xem thêm: Quy trình đổ mực máy in tại nhà

(Lưu ý: Trống in của máy in Brother, Samsung, Fuji Xerox thường có độ bền cao > 5 lần thay mực máy in, nhưng giá mực đổ của các máy này thường cao hơn từ 1,5 đến 2 lần so với mực đổ Canon, HP)

Tại sao phải thay trống trong lần đầu tiên nạp lại mực máy in?

Nhiều khách hàng không hiểu biết nhiều về kỹ thuật thì thường không tin tưởng và cho rằng anh em kỹ thuật chỉ tư vấn để thay đồ lấy tiền. Nhưng sau khi sử dụng trống zin theo máy một vài ngày thì mới thấy là chúng tôi đã tư vấn đúng, rồi lại phải gọi cho chúng tôi tới để khắc phục…

Lý do phải thay trống trong lần đổ mực đầu tiên

Trống zin theo máy của hộp mực chính hãng là một linh kiện demo chỉ sử dụng được 1 lần. Chúng có độ bền thấp, do chỉ được phủ một lớp quan dẫn hữu cơ mỏng nhanh chóng bị mòn và mất khả năng tích điện sau khi in hết sạch mực trong hộp mực lần đầu tiên.

thay trong may in 2 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

Nếu không thay thế mà vẫn tiếp tục sử dụng trống zin theo máy sau khi thay mực mới thì sẽ xảy ra 3 trường hợp như sau:

  1. Bản in mờ nhạt, không sắc nét, càn in lại càng mờ đi.

thay trong may in 10 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

2. Sau khi in liên tục khoảng 100 đến 200 trang giấy, thì sẽ có rất nhiều vệt đen chạy dài từ trên xuống dưới xuất hiện trên bản in, do trống in bị mòn hết như trên hình bên dưới.

28378345 2028978860681740 2167475844589551616 n - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

3. Hiệu xuất sử dụng mực của máy in thấp, dẫn đến mực thải nhiều, có thể gây tràn mực thải ra máy in dẫn tới các hỏng hóc khác cho máy in.

thay trong may in lan dau 01 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

Nếu muốn bản in luôn sắc nét, đen đậm. Thay mực nhiều lần vẫn nét => Bạn chỉ cần thay thế trống in theo máy bằng một chiếc trống bên ngoài được sản xuất để phục vụ cho việc nạp lại mực nhiều lần mà vẫn đảm bảo chất lượng bản in cao.

Loại trông in thay thế được các nhà sản xuất chế tạo có độ bền cao cho phép nạp đi nạp lại mực nhiều lần. Chúng được phủ một lớp quang dẫn hữu cơ rất dầy và có lớp bảo vệ bề mặt trống, giúp giảm hao mòn trong quá trình in ấn liên tục với cường độ cao. Nếu so sánh với trống zin của hộp mực zin theo máy thì nó có độ bền cao hơn gấp nhiều lần. Độ bền của trống có thể đạt tới 5 đến 6 lần đổ mực máy in, thậm chí có những loại trống tốt đắt tiền còn có thể đạt đến độ bền trên 10 lần nạp mực máy in với cường độ sử dụng liên tục.

thay trong may in 8 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

Nói đến đây chắc chắn sẽ có nhiều thánh vào phán là chúng tôi nói phét, chém gió thế này thế kia. Trống in zin theo máy của hộp mực chính hãng mà lại không tốt bằng trống của các hãng bên thứ 3 sản xuất. Chẳng nhẽ linh kiện của Canon, HP chính hãng lại không bằng đồ của mấy ông OEM China  à!

thay trong may in 5 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

Thực ra vấn đề ở đây là các Bạn chưa hiểu hết quy trình sản xuất của Canon, HP. Các hãng máy in lớn như Canon, HP hay Brother họ không sản xuất toàn bộ linh kiện của một chiếc máy in thành phẩm, mà chỉ sản xuất một phần chính yếu phần còn lại họ đặt hàng các linh kiện từ nhiều nhà sản xuất khác nhau tới từ Nhật Bản hoặc China (đa phần là China nhé) gọi là các nhà sản xuất OEM (Original Equipment Manufacturer). Tất nhiên các linh kiện được sản xuất bởi các OEM này phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn chất lượng của Canon hay HP đề ra.

Trống in (drum) đa phần đều được sản xuất bởi các OEM này. Không phải họ không sản xuất được một cái trống in tốt mà họ cố tình làm như vậy (do hãng máy in yêu cầu). Trống in (drum) chính hãng Canon, HP chỉ được phủ một lớp quang dẫn hữu cơ mỏng vừa đủ để chỉ dùng hết lượng mực in trong hộp mực theo máy là chúng cũng hỏng không sử dụng được nữa => Chống nạp lại mực cho hộp mực máy in!

 Tại sao lại phải chống nạp lại mực máy in?

Bạn có biết 80% lợi nhuận của các hãng sản xuất máy in như Canon, HP, Brother, hay Epson đều đến từ việc bán Cartridges hay còn gọi là hộp mực máy in. Canon, HP không sản xuất mực để cho khách hàng nạp lại vào hộp mực máy in mà chỉ bán duy nhất cụm cartridges (hộp mực máy in) để thay thế mỗi khi máy in hết mực.

Họ quy định rõ ràng trong quy định bảo hành là chỉ sử dụng hộp mực chính hãng mà không được nạp lại mực cho máy in. Mặt khác các hộp mực máy in chính hãng này thường có giá rất cáo đôi khi gần bằng giá trị của một chiếc máy in mới. Chẳng thế mà nhiều hãng còn có chương trình mua hộp mực tặng máy in :D.

Khi ra mắt các model mới các nhà sản xuất máy in luôn có gắng thay đổi công nghệ mực in, sao cho việc đổ mực máy in ngày càng trở nên khó khăn hơn đối với người sủ dụng. Nhằm mục đích chống đổ mực máy in, tối đa hóa lợi nhuận. Do đó các bạn phải nghiên cứu thật kỹ trước khi mua một chiếc máy in mới để tránh gặp phải phiền phức về sau khi thay mực máy in, máy in đời mới chưa hẳn là đã tốt hơn máy in đời cũ đâu nhé!

Cách phân biết trống zin theo máy và trống OEM sản xuất ngoài.

Ngoài sản xuất các linh kiện được đặt hàng bởi các hãng máy in lớn như Canon, HP, Brother và các linh kiện này mang thương hiệu của hãng máy in. Các nhà sản xuất OEM Trung Quốc hay Nhật Bản còn sản xuất các linh kiện máy in máy photocopy chất lượng cao khác để bán ra bên ngoài để phục vụ nhu cầu thay thế linh kiện và nạp lại mực của người sử dụng máy in. Các linh kiện này thường có chất lượng cao và giá thành rẻ hơn linh kiện chính hãng rất nhiều, vì chúng mang thương hiệu của chính các OEM này (vd: Mitsumi, Toshiba…). Trống máy in cũng là một linh kiện dạng như thế.

Để khách hàng có thể phân biệt được thế nào là một cái trống zin theo máy và thế nào là một cái trống OEM loại tốt, chúng tôi sẽ chỉ ra một số đặc điểm nhận biết dễ dàng, trực quan nhất.

(Xem thêm: Trống máy in là gì?)

  1. Phần đầu bánh răng (nhông) của trống zin và trống OEM:
  • Trống zin: Nhìn thấy một phần nhôm mỏng hở lộ ra chỗ sát bên dưới bánh răng (nhông)
  • Trông OEM: liền lạc không hở nhôm, có loại trống sẽ có phần bánh răng(nhông) màu đen.

thay trong may in 7 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?thay trong may in lan dau - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

2. Phần đầu không có bánh răng (nhông) của trống zin và trống OEM:

  • Trống zin: đầu nhựa đúc đặc chỉ có một lỗ nhỏ để tiếp xúc với chốt cao áp.
  • Trống OEM: đầu nhựa hình nan hoa bánh xe mặt trời liên kết với lỗ để đóng chốt cao áp.


thay trong may in 9 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

3. Phân biệt theo màu sắc của trống Zin và trống OEM:

  • Trống zin: màu sắc thường là màu xanh nhạt, màu có phần nhợt nhạt hơn rất nhiều so với trống OEM vì chỉ được phủ một lớp quang dẫn hữu cơ mỏng.
  • Trống OEM: Thường có màu xanh đậm, có loại thì có phần bánh răng màu đen. Nếu đặt cạnh trống zin theo máy sẽ thấy trống OEM có màu xanh đậm nổi bật hẳn lên, do được phủ một lớp quan dẫn dày và có lớp phủ bảo vệ bề mặt trống.

thay trong may in 4 - Đổ Mực Máy In Lần Đầu Tiên Có Phải Thay Trống Không?

Chắc giờ thì các bạn đã hiểu vì sao phải thay trống máy in trong lần đổ mực đầu tiên rồi phải không? Nếu không tin thì các bạn cũng có thể tự mình trải nghiệm xem những điều chúng tôi khuyến cáo có đúng hay không. Các bạn hãy là những người tiêu dùng thông thái, đừng quá tiết kiệm để rồi lại “một lần không tốn bốn lần không xong” nhé!

Chia sẻ bài viết: